Marketing Online: Phải đi từ gốc của vấn đề

Chúng ta vẫn nhắc tới, nghĩ tới Marketing Online hay Internet Marketing là các công cụ tiếp cận khách hàng mục tiêu, với nỗ lực đạt được số lượng nhiều nhất và chi phí lớn nhất. Đồng ý rằng, đó là điều kiện quan trọng để đánh giá được thành công của các chiến dịch, tuy nhiên nhìn lại để thấy rõ, vấn đề và con số cụ thể để nhận được thành công của chiến dịch là cơ hội được nhận diện thương hiệu cũng như tỷ lệ mua hàng trong các chiến dịch là bao nhiêu.
Trang web vẫn là gốc

Rõ ràng là trong vòng 1 năm qua, tất cả các chương trình quảng cáo của các nhãn hàng lớn, từ quảng cáo ở online lẫn offline đều ghi “Xem chi tiết” hoặc “tìm hiểu thêm” trên facebook ….

Nhìn lại chúng ta thấy rõ, hiện nay để sở hữu trang web hoặc một kênh mạng xã hội làm trang chính và đăng tải, kết nối thông tin với khách hàng tiềm năng là rất dễ dàng. Tuy nhiên, không hẳn mặt hàng, dịch vụ nào cũng sử dụng giống nhau vấn đề này.

Theo First & One, trang web của doanh nghiệp (cung cấp dịch vụ & sản phẩm) là quan trọng hơn cả, ở đó được trình bày một cách khoa học và thông minh, thân thiện người dùng. Khách hàng dễ dàng tìm kiếm được thông tin đầy đủ và chi tiết, các tính năng thanh toán và hướng dẫn sử dụng… Mặc dù có thể “nhúng” web vào facebook song tính năng này hiện nay được đánh giá là chưa quen thuộc với người dùng tại Việt Nam. Và như vậy vẫn thấy trang web chính là văn phòng trực tuyến, cửa hàng trực tuyến của doanh nghiệp.

Rõ ràng một trang web tối ưu và đảm bảo các yếu tố tốt nhất để phục vụ khách hàng sẽ có lượng khách ghé thăm nhiều hơn, tỷ lệ mua hàng sẽ tăng và cơ hội được quảng bá là hoàn toàn miễn phí, chưa tính việc trang web có nhiều cơ hội xuất hiện vị trí tự nhiên khi khách hàng tìm kiếm trên Google.

Nếu một trang web không mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng, thì dù có quảng cáo và tiếp thị với nhiều khách hàng, họ ghé thăm trang web rồi cũng sẽ không mua hàng và cơ hội quay lại cũng rất thấp với trang web chưa tối ưu.

Và tổng kết lại chúng ta sẽ thấy, mọi kênh, mọi nguồn lực khác làm gì cũng sẽ dồn “người dùng” về trang đích của chúng ta, nó thuộc sở hữu của chúng ta và chúng ta có nhiều cơ hội chăm sóc tốt hơn cho cả trang web và khách hàng của mình.

Gốc Marketing Online

Mạng xã hội ngày càng ảnh hưởng tới hiệu quả của các chiến dịch truyền thông và cả trang web. Ảnh: navadesign.com
Ảnh hưởng của Mạng xã hội

Việt Nam đã có 22 triệu tài khoản Facebook, tính tới tháng 10/2013 (Theo Facebook.com), đây là một con số ấn tượng và đang tăng trưởng nhanh nữa trong đất nước top 20 thế giới về người dùng internet.

Dễ nhận thấy rằng, trang web doanh nghiệp không phải là trang báo chí, chẳng hạn như VnExpress thì ngày nào hàng triệu người mở máy tính ra là đọc, mở điện thoại là xem tin. Còn trang web doanh nghiệp hoặc cung cấp dịch vụ, bán hàng thì có nhiều người truy cập tới mấy thì thi thoảng khách hàng mới ghé thăm. Hơn nữa, sự cần thiết việc xem sản phẩm và dịch vụ hàng ngày là không nhiều, do vậy đôi lúc khách hàng vô tình quên đi cả thương hiệu đó.

Từ phân tích trên, chúng ta thấy rằng mạng xã hội là kênh quan trọng để khách hàng quay lại web của chúng ta nhiều hơn. Khi khách hàng follow google + hay twitter, like page facebook, doanh nghiệp post thông tin sản phẩm, dịch vụ hay một chương trình khuyến mãi sẽ giúp họ nhìn thấy và nếu phù hợp với họ, khách hàng sẽ ghé thăm lại trang web.

Đồng thời, các tính năng về like/share sẽ giúp cho website được nhiều người bạn của khách hàng biết tới khi họ like/share trên mạng xã hội, khi đó chúng ta không mất thêm chi phí mà vẫn có được nguồn khách hàng tiềm năng tuyệt vời.

Với việc SEO cho website, trước đây chúng ta thường làm Tech SEO và content marketing, còn giờ thì sao? Rõ ràng ngoài hai yếu trên thì liên kết truyền thông xã hội ảnh hưởng rất lớn tới kết quả SEO từ khóa cho trang web.

Các mạng xã hội này không những mang lại khách hàng cụ thể, với SEO đó chính là backlink, traffic tuyệt vời cho một chiến dịch SEO website.

Phân tích như vậy có thể thấy, chúng ta không thể bỏ qua cơ hội với mạng xã hội nhưng trang web vẫn là yếu tố quyết định thành công của doanh nghiệp.

Do vậy, trong marketing online, trang web cần được ưu tiên tối ưu tốt nhất, sau đó mới tiến hành các công cụ tiếm cận khách hàng như Google Adwords, Google Display Network, SEO, Facebook Marketing ….trang web cũng chính là cái gốc cần giải quyết trước khi làm những thứ khác.

Chúc doanh nghiệp ngày càng thành công với Marketing Online!

Tác giả: First & One

Khóa học Marketing Online #4 sẽ khai giảng ngày 08.12.2013  với số lượng học viên tối đa 15 người/lớp giúp học viên thành thục các công cụ tiếp thị trực tuyến. Kết thúc khóa học được cấp Chứng nhận đào tạo do Trung tâm đào tạo Tiếp thị trực tuyến First & One cấp.

Các bạn có thể tìm hiểu học phí và đăng ký trực tuyến tại đây, mỗi học viên đăng ký trực tuyến có cơ hội nhận được ưu đãi nhất định từ Ban tuyển sinh – 090 440 8006

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x