Chiến lược xây dựng Content Idea thu hút

Nội dung chất lượng giúp thu hút người đọc, tăng lượt mua hàng và thậm chí trở nên viral. Nhưng cho dù nội dung tuyệt vời đến đâu, tất cả nội dung đều bắt đầu từ một ý tưởng. Lên ý tưởng cho nội dung không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đôi khi, một ý tưởng có thể đến với bạn khi bạn đang thư giãn ở công viên, đi dạo hoặc nói chuyện với một người bạn. Tuy nhiên, có những lúc bạn vắt óc suy nghĩ nhưng chẳng nảy ra một chút idea nào. Lúc này bạn nên làm gì? Hãy cùng đọc bài viết dưới đây để tìm hiểu Content Idea là gì từ đó biết cách khơi nguồn cảm hứng.

Chiến lược xây dựng Content Idea thu hút

Vậy, làm thế nào để có thể xây dựng được chiến lược thu hút sau khi đã tìm hiểu content idea là gì? Dưới đây sẽ là ý tưởng giúp bạn xây dựng chiến lược cụ thể như sau:

Nghiên cứu từ khóa

Nghiên cứu từ khóa trong quá trình xây dựng nội dung giúp bạn hiểu rõ hành vi tìm kiếm của độc giả. Nó cho biết lượng người tìm kiếm những nội dung hot, giúp cải thiện thứ hạng trang và đảm bảo hiển thị nội dung đáp ứng đúng nhu cầu của khán giả.

Sử dụng các công cụ như Answer the Public hoặc KWFinder để tìm các từ long tail keyword (từ khóa đuôi dài) và short tail keyword (từ khóa đuôi ngắn). Khối lượng từ khóa tìm kiếm sẽ thay đổi tùy vào nhu cầu của người dùng, vì vậy bạn sẽ phải theo dõi danh sách của mình và liên tục điều chỉnh theo thời gian.

Nghiên cứu từ khóa giúp cải thiện thứ hạng trang

Phân tích ngành

Thay vì tìm kiếm ở bên ngoài, bạn cũng có thể tìm hiểu sâu hơn ở bên trong ngành. Bạn có thể nói chuyện với đồng nghiệp trong những bộ phận làm việc với khách hàng và bán sản phẩm. Thông qua cách này, bạn có thể hiểu sâu hơn về vấn đề hoặc tiếp cận vấn đề dưới một góc nhìn khác. Bởi bộ phận bán hàng là những người liên tục giao tiếp với khách hàng và do đó họ biết họ cần gì và làm thế nào để thu hút sự chú ý của khách.

Bạn có thể nhận được nhiều thông tin thú vị mới thông qua việc bắt đầu cuộc phỏng vấn với một số khách hàng tốt nhất của công ty để hiểu những câu hỏi, vấn đề chính mà họ phải đối mặt.

Phân tích ngành để hiểu sâu vấn đề doanh nghiệp đang mắc phải

Phân tích đối thủ

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý là sự khác biệt giữa đối thủ cạnh tranh trong việc kinh doanh trực tiếp và đối thủ cạnh tranh nội dung. Khi thực hiện nghiên cứu, bạn có khả năng sẽ đánh giá các đối thủ kinh doanh trực tiếp của mình để hiểu chiến lược của họ và các chủ đề mà họ đang thống trị, nhưng bạn cũng cần phải xem xét các đối thủ cạnh tranh về nội dung. Đây là những điều quan trọng cần xem xét bởi vì mặc dù họ không cạnh tranh với bạn để bán hàng, nhưng  họ đang cạnh tranh với bạn về khả năng hiển thị và có thể thu hút  đối tượng mục tiêu ra khỏi trang web của bạn.

Một vài câu hỏi dưới đây sẽ giúp bạn phân tích đối thủ hiệu quả hơn:

  • Loại nội dung mà các thương hiệu hàng đầu đang viết?
  • Những từ khóa nào là có nhiều lưu lượng truy cập nhất?
  • Độc giả theo dõi ai và chia sẻ những gì?
Phân tích đối thủ về nội dung

 

7 cách để có ý Content Idea hiệu quả

Dưới đây sẽ giới thiệu 7 cách để có content idea là gì giúp nội dung của bạn trở nên nổi bật, thu hút người đọc vô cùng hiệu quả.

Viết bài dạng review, chia sẻ

Nội dung không tạo được giá trị cho người đọc là nội dung chết, có thể là cung cấp kiến thức nhưng cũng có thể là các bài viết vui nhộn giúp giải tỏa căng thẳng. Một trong những dạng bài viết đem lại giá trị cho người đọc là các bài viết dạng review, chia sẻ. Các dạng bài viết này tập trung vào việc nâng cao kiến thức, chia sẻ trải nghiệm của bản thân từ đó giúp độc giả có một góc nhìn khách quan nhất về sản phẩm. Những bài viết dạng này cần có độ chân thực cao, giúp khách hàng tin tưởng và đạt hiệu quả tốt.

Review, chia sẻ cần chân thực và khách quan nhất

Viết bài dạng FAQ

FAQ là từ viết tắt của Frequently Asked Questions (Các câu hỏi thường gặp). Dạng bài viết này thường là những câu trả lời ngắn gọn, được tập hợp thành nhiều câu để giải đáp thắc mắc của độc giả chứ không đi sâu vào phân tích vấn đề. FAQ sẽ giúp độc giả tiết kiệm thời gian và công sức tìm kiếm đối với những vấn đề mà mình đang quan tâm.

FAQ tập hợp những câu hỏi ngắn gọn

Tham khảo đối thủ

Tìm ý tưởng content hiệu quả bằng cách kiểm tra đối thủ cạnh tranh đang triển khai những dạng nội dung nào. Hãy đặt ra câu hỏi nếu bạn là họ, bạn sẽ làm gì để cải thiện nội dung tốt hơn. Bạn cũng có thể đọc qua các nhận xét từ độc giả để xem họ phản hồi như thế nào với loại nội dung này.

Cập nhật xu hướng, các sự kiện hot sắp diễn ra

Con người thường thích những tin tức thời sự nóng hỏi, những sự kiện hot hay drama kịch tính. Những bài viết dạng này thường mang tính thời sự, cần cập nhật và up bài viết nhanh. Bởi nếu không nhanh, sự kiện sẽ không còn được nhiều người quan tâm đến nữa.

Viết bài dạng giải đáp thắc mắc

Kiểm tra các câu hỏi được hỏi trong các diễn đàn, từ đó triển khai các dạng bài viết giải đáp những câu hỏi trên. Ngoài các diễn đàn chuyên môn, bạn có thể tham khảo Quora để tìm kiếm câu hỏi được nhiều người quan tâm.

Đề xuất tìm kiếm từ Google

Đề xuất tìm kiếm từ Google rất hữu ích để biết đối tượng của bạn đang tìm kiếm những chủ đề nào. Bạn có thể xem xét tính năng này thông qua hộp tìm kiếm hoặc ở cuối trang kết quả.

Các tìm kiếm có liên quan hiện ở cuối trang kết quả

Ý tưởng từ các đánh giá sản phẩm

Feedback của khách hàng cũng là một trong những cách tìm ý tưởng conetnt hiệu quả. Đánh giá từ khách hàng cho biết sản phẩm/ dịch vụ của bạn đã làm tốt, chưa tốt điều gì. Từ đó, đưa ra những phương án cải thiện chất lượng và tạo ra các bài viết củng cố niềm tin của độc giả.

Nguồn Marketingai

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên

 

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x