Cách phân biệt 3 loại Lead trong marketing

Trong kinh doanh các doanh nghiệp luôn hướng đến phát triển và mở rộng thị trường để tìm kiếm thêm nhiều khách hàng. Mọi hoạt động hay các chiến lược sẵn sàng đưa ra đều giúp doanh nghiệp thu hút Lead – mọi đối tượng khách hàng. Đến đây hãy cùng tìm hiểu Lead là gì? thể hiện như nào trong marketing.

Lead là gì?

Lead hiểu đơn giản là mọi đối tượng, mọi tổ chức sẵn sàng sử dụng các dịch vụ, thực hiện mua hàng hóa từ các doanh nghiệp khác, nói đơn giản là các đối tượng khách hàng. Ta có thể chuyển đổi Lead trở thành các khách hàng trong thực tế.

Bằng các mối liên hệ với doanh nghiệp như cung cấp thông tin cá nhân, đăng ký nhận thông báo, quan tâm đến doanh nghiệp,… doanh nghiệp sẽ trực tiếp liên hệ với các Lead. Không phải chờ đợi bên thứ ba để lấy thông tin của khách hàng thực hiện cho các chiến lược marketing.

Lead hiểu đơn giản là mọi đối tượng.

Phân biệt 3 loại Lead trong marketing

Trong marketing hiện nay đang có ba loại Lead, sau đây chúng tôi sẽ phân tích rõ hơn về ba loại Lead này nhé:

IQL – Khách hàng tiềm năng đầy đủ thông tin

Information Qualified Lead là đối tượng khách hàng có đầy đủ các thông tin cần thiết mà doanh nghiệp hướng đến. Khách hàng ở nhóm này thường là những Lead đang trong giai đoạn tìm hiểu về doanh nghiệp, chưa có nhiều dữ liệu cho nơi mà mình thực hiện mua bán.

Với nhóm Lead này doanh nghiệp nên tập trung khai thác thông tin khách hàng mà mình thu thập được. Sau đó đưa ra các hỗ trợ như làm rõ các thông tin mà khách hàng cần về sản phẩm và dịch vụ mà mình cung cấp. Giải quyết mọi vướng mắc của Lead dẫn hướng để họ trở thành khách hàng tiềm năng.

IQL – Khách hàng tiềm năng đầy đủ thông tin.

MQL – Khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn tư vấn mua hàng

Đây là những Lead đã có sự tiến triển thêm một bậc trong quan hệ với người bán, thăng cấp trong chu trình của người mua. Marketing Qualified Lead có sự hiểu biết và thường xuyên quan tâm đến các sản phẩm và dịch vụ mà doanh nghiệp cung cấp.

Ở giai đoạn này chính là lúc doanh nghiệp xác định các đối tượng khách hàng tiềm năng và triển vọng lâu dài. Từ đó doanh nghiệp định hướng mục tiêu, xác định khách hàng chất lượng và thực hiện giải quyết các vấn đề liên quan mà khách hàng quan tâm tới.

Với MQL doanh nghiệp và khách hàng phải thực hiện tương tác thường xuyên qua chỉ số lead score. Qua các khảo sát thực hiện qua email người dùng cá nhân các nhà kinh doanh xác định được Lead đang ở giai đoạn nào, quá trình tiến triển trong chu trình.

MQL – Khách hàng tiềm năng đủ tiêu chuẩn tư vấn mua hàng.

SQL – Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng

Sales qualified lead nằm ở giai đoạn cuối cùng của chu trình bán hàng, đây là các đối tượng sẵn sàng mua sản phẩm và sử dụng dịch vụ của doanh nghiệp. Để đi đến bước cuối cùng này doanh nghiệp phải thực hiện các chiến lược marketing khác nhau để tiếp cận và thuyết phục Lead trở thành khách hàng tiềm năng.

Sau khi các Lead có mối quan tâm đến sản phẩm doanh nghiệp thông qua quảng cáo, tư vấn sản phẩm tiếp theo đó ta sẽ để họ dùng thử sản phẩm. Việc dùng thử sản phẩm giúp khách hàng có cái nhìn khách quan hơn về sản phẩm mình đang quan tâm và thêm sự tư vấn từ phía doanh nghiệp SQL sẽ tiến tới khách hàng mua hàng.

SQL – Khách hàng tiềm năng đủ điều kiện bán hàng.

Ở giai đoạn này tỷ lệ chuyển đổi Lead thành khách hàng thực tế của doanh nghiệp rất cao nên nhân viên sale cần chú trọng để đạt được kết quả như mong đợi. Cuối cùng doanh nghiệp có thể tìm ra cho mình được một nguồn khách hàng tin cậy và tiềm năng trong tương lai.

Nguồn Mona

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x