5 xu hướng Content Marketing dẫn đầu thành công cho doanh nghiệp B2B

Content marketing đóng vai trò quan trọng, vì vậy người làm marketing càng phải tiếp cận nó một cách thật sự nghiêm túc, một nội dung hiệu quả không chỉ là một nội dung có giá trị mà cần mang lại hiệu quả cho doanh nghiệp. 6 xu hướng dưới đây sẽ giúp các doanh nghiệp B2B sáng tạo, phân phối từ đó tạo nên sự thành công của xu hướng Content Marketing.

1. Những dạng xu hướng Content Marketing

Nội dung dài sẽ trở nên quan trọng hơn vào năm tới, vì công cụ tìm kiếm đánh giá cao những bài viết có số từ nhiều hơn trên thứ hạng tìm kiếm, và người đọc cũng ngày càng chú trọng đến những nội dung có giá trị và hữu ích với họ hơn.

Nhìn chung, một bài viết dạng dài được Google chấm điểm chất lượng nên chứa hơn 2000 từ khóa. Một nghiên cứu gần đây được đưa ra bởi BuzzSumo (trên 100 triệu bài viết khác nhau) tiết lộ rằng: Những nội dung dạng dài có xu hướng được chia sẻ trên mạng xã hội nhiều hơn những nội dung ngắn.

Những dạng xu hướng Content Marketing

Đối với các doanh nghiệp B2B, việc chú trọng đưa những nội dung thực sự chi tiết và hữu ích lại càng quan trọng vì khách hàng của chúng ta có phần khó tính và cần những nội dung chuyên sâu, thực sự mang lại giá trị cho chính bản thân họ. Vì thế, chúng ta không nên tốn thời gian cho những bài viết ngắn, hời hợt chỉ đơn giản để từ khóa lên TOP mà thiếu đi tính bền vững từ giá trị thật.

Cần phải nhớ rằng, mục đích của những nội dung dạng dài không phải để lãng phí thời gian (time on site) của người đọc, mà để cung cấp những nội dung thật “chất”, được coi như một nguồn tài liệu hữu ích mà họ muốn đọc đi đọc lại và chia sẻ ra bên ngoài.

Để làm được điều này, người làm marketing, đặc biệt là B2B phải đầu tư thời gian và tâm huyết khá lớn, tuy nhiên nếu làm được thì không chỉ công cụ tìm kiếm và người đọc yêu thích những nội dung bạn chia sẻ, mà bạn còn thể hiện rằng mình là một chuyên gia trong lĩnh vực mà mình đang chắp bút. Khi những nội dung ngắn được tạo ra khá dễ dàng, thì những nội dung dạng dài lại rất đáng để bạn đầu tư thời gian.

2. Webinars, Webcasts và Live Video

Chúng ta không thể phủ nhận giá trị của video là một trong những xu hướng content marketing trong những năm gần đây. Một báo cáo của Animoto đã chỉ ra rằng: có đến 64% người tiêu dùng quyết định mua hàng sau khi xem video quảng cáo của nhãn hiệu trên Facebook.

Và video sẽ có xu hướng tăng trưởng vượt bậc, được dự đoán chiếm đến 82% traffic internet toàn thế giới vào năm 2021. Một nghiên cứu khác từ Aberdeen cũng nói rằng: Những người làm marketing sử dụng video có thể tăng doanh số nhanh hơn 49% so với những người không dùng đến nó.

Dưới đây là những mẹo bạn cần ghi nhớ khi tích hợp video vào kế hoạch marketing năm 2019 của mình:

  • Luôn hấp dẫn nhưng không kém phần độc đáo.
  • Thân thiện và xem dễ dàng trên tất cả các thiết bị.
  • Cần có một lịch đăng video thường xuyên và nhất quán, tối ưu theo hành vi của người dùng.
Webinars, Webcasts và Live Video

Cơ hội tăng trưởng năm 2019 với video marketing là rất lớn, đặc biệt với các doanh nghiệp B2B muốn gia tăng nhận diện thương hiệu của mình, người làm marketing cần tìm hiểu và tối ưu video dựa trên loại hình doanh nghiệp cũng như đối tượng tiềm năng để đảm bảo chiến dịch marketing phát huy được hiệu quả tối đa.

3. Tìm kiếm bằng giọng nói

Người tiêu dùng đang trở nên hào hứng với việc tìm kiếm bằng giọng nói. Một nghiên cứu năm 2017 của NPR và Edison đã chỉ ra rằng 42% người Mỹ coi đó là “yếu tố quan trọng”, và độ phủ của nó sẽ còn gia tăng nữa.

Phiên bản mới của nghiên cứu đó vào năm nay bổ sung rằng chức năng thông minh này đang trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày và mang lại sự thay đổi lớn đến hành vi người tiêu dùng.

Vậy, điều này có ý nghĩa gì với bản kế hoạch marketing của chúng ta trong năm 2019? Chúng ta sẽ bắt gặp nhiều những nội dung sử dụng giọng nói (audio) hơn để theo kịp nhu cầu của người dùng. Điều đó cũng có nghĩa rằng những nền tảng quảng cáo mới có thể ra đời để đáp ứng xu hướng này.

Tìm kiếm bằng giọng nói

Trong năm 2019, kế hoạch marketing của bạn nên bao gồm và cố gắng tinh chỉnh chiến lược SEO (tối ưu hóa công cụ tìm kiếm) để thỏa mãn hành vi tìm kiếm bằng giọng nói này.

4. Chatbots

Trong những năm gần đây, rất nhiều doanh nghiệp đã tận dụng chatbots để chăm sóc và gia tăng tương tác với khách hàng tốt hơn. Nghiên cứu từ Grand View chỉ ra rằng chatbot sẽ tăng trưởng mạnh mẽ trong bối cảnh các doanh nghiệp B2B vừa muốn cải thiện hiệu suất lại vừa muốn cắt giảm chi phí một cách bền vững.

Hơn thế nữa, sự tiến bộ của công nghệ machine learning (học máy) và trí tuệ nhân tạo (AI) khiến các tính năng của chatbots ngày càng dễ thích nghi và được người tiêu dùng yêu thích hơn.

Một chatbot chất lượng là chatbot có thể trả lời tất cả các câu hỏi cơ bản của khách hàng với những ngôn ngữ rất tự nhiên (natural language processing (NLP) và ứng dụng machine learning (học máy) để tìm ra phản hồi tốt và đúng nhất.

Chatbots cũng giúp duy trì tiêu chuẩn chất lượng cho việc chăm sóc khách hàng, vì chúng không bao giờ mất kiên nhẫn mà lại vô cùng thân thiện. Thêm vào đó, chatbots giúp con người duy trì việc chăm sóc khách hàng 24/7 mà vẫn thu thập được các dữ liệu người dùng cần thiết.

Vào năm 2019, sẽ không ngạc nhiên khi chatbots trở thành công cụ không thể thiếu cho bất kì doanh nghiệp nào, dù là B2B hay B2C, bởi lợi ích giảm thiểu kha khá chi phí mà nó mang lại.

5. Mạng xã hội

Xu hướng này thì có gì mới? Dĩ nhiên nó không còn mới với nhiều người, đặc biệt là Facebook, dữ liệu từ Pew Research Center xác nhận rằng Facebook sẽ tiếp tục thống trị mạng xã hội trong những năm tới, và nhìn vào những số liệu này, không thể phủ nhận vị trí quan trọng của nó trong việc tương tác và thấu hiểu khách hàng.

Với 1 doanh nghiệp B2B, ngoài Facebook là kênh nòng cốt, bạn nên cân nhắc thêm về LinkedIn và Instagram. Dữ liệu hàng năm từ báo cáo Digital Toàn cầu của We Are Social tiết lộ: Instagram sẽ tiếp tục tăng trưởng ổn định vào năm sau. Tuy nhiên, có số lượng người dùng tăng một cách đáng nể lại là LinkedIn, với 145% vào năm 2018.

Mạng xã hội

Dù kênh này vẫn còn khá mới và để sử dụng hiệu quả đòi hỏi thời gian, đây vẫn là xu hướng mà chúng ta không nên xem nhẹ vào 2019. Doanh nghiệp B2B có thể sử dụng LinkedIn như một kênh cực tốt để quảng bá thương hiệu, chia sẻ những tài liệu chuyên sâu cũng như tuyển dụng những nhân sự chất lượng cao.

Dù bạn đang cố gắng tiếp cận ai đi chăng nữa thì phần lớn họ cũng đang xuất hiện ở 1 trong những mạng xã hội kể trên, vậy thì kế hoạch xu hướng Content Marketing của bạn nên được thiết kế để tận dụng tối đa kênh này.

Nguồn seongon

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

 

 

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x