Vai trò của doanh số là gì? Cách tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp

Như đã nói ở trên, doanh số là một khái niệm quan trọng trong hoạt động kinh doanh. Vì sao vậy? Bởi nhìn vào các con số trong doanh số, ta có thể biết được sức bán của doanh nghiệp đó trong một khoảng thời gian nhất định. Doanh số cao cho thấy hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp đó đang trên đà phát triển. Nó cũng cho thấy các chiến lược của ban lãnh đạo đang đi đúng hướng và sự hiệu quả trong năng suất làm việc của nhân viên. Vậy cụ thể vai trò của doanh số là gì? Làm cách nào để tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp?

Vai trò của doanh số là gì?

Đối với mỗi doanh nghiệp, xác định được chiến lược kinh doanh là việc làm tối quan trọng, bởi đó sẽ là định hướng xuyên suốt giúp công ty đó hoạt động. Một chiến lược tổng thể tốt, chuyên nghiệp và phù hợp với các điều kiện của công ty sẽ là bước đệm tốt để tăng nhanh cơ hội cạnh tranh của doanh nghiệp với các đối thủ trên thị trường cũng như thúc đẩy tăng trưởng doanh số.

Trong trường hợp ngược lại, khi doanh số của doanh nghiệp giảm cho thấy hoạt động kinh doanh đang có vấn đề, gây ra một ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình bán hàng.

Doanh số thể hiện tình hình kinh doanh của doanh nghiệp
Doanh số thể hiện tình hình kinh doanh của doanh nghiệp

Đó có thể là nguyên nhân khách hàng hoặc chủ quan, dù là lý do gì thì cũng cần tìm hiểu bối cảnh thị trường cũng như các vấn đề trong nội bộ công ty để có được biện pháp khắc phục nhanh chóng. Giải quyết nhanh vấn đề này có thể tránh được tình trạng thất thoát doanh thu của doanh nghiệp.

Mức độ quan trọng của doanh số đối với một doanh nghiệp còn xét trên việc khi doanh số tăng thì tốc độ lưu chuyển vốn, quy vòng vốn của doanh nghiệp cũng tăng theo. Nhờ đó, doanh nghiệp mới có đủ lượng vốn để quay vòng đầu tư, sản xuất và kinh doanh, tránh được việc phải đi vay vốn ngoài.

Khi doanh số giảm, điều này cho thấy giá trị thanh khoản tỷ lệ quay vòng vốn thấp, điều này ảnh hưởng xấu đến doanh nghiệp, thậm chí có thể dẫn đến việc phá sản.

Cách tính doanh số chuẩn nhất

Công thức tính doanh số theo quy định = Số lượng sản phẩm doanh nghiệp bán ra x Giá bán của từng sản phẩm.

Ví dụ: Một cửa hàng văn phòng phẩm kinh doanh các loại sổ với giá 50.000 đồng/quyển và các loại bút chì với giá 5.000đ/cái. Trong ngày 22/8/2022, cửa hàng đó bán được 4 quyển sổ cùng loại và 10 cái bút chì cùng loại. Vậy ta dễ dàng tính được doanh số của cửa hàng đó sẽ là (50.000đ x 4) + (5.000 x 10) = 250.000đ.

Trong kinh doanh, bài toán thực tế sẽ phức tạp do các yếu tố như số lượng mặt hàng hoặc chủng loại, tuy nhiên vẫn tuân theo công thức cơ bản trên.

Cách tăng doanh số bán hàng cho doanh nghiệp

Như đã tìm hiểu về doanh số là gì dưới đây sẽ là một vài cách tăng trưởng doanh số hiệu quả và phổ biến cũng như đã được kiểm chứng về độ thành công qua thời gian, có thể gọi là những cách kinh điển nhất:

Giảm giá, chiết khấu

Như đã đề cập ở trên, chiết khấu là một trong những chiến thuật marketing kinh điển thường được áp dụng và vẫn luôn mang lại hiệu quả.

Giảm giá chiết khấu tăng doanh số
Giảm giá, chiết khấu

Việc chiết khấu về giá bán có khả năng kích thích việc mua sắm của người tiêu dùng cũng như gia tăng mức độ gắn bó của khách hàng và các đối tác thân thiết. Chiết khấu giá được hiểu đơn giản là giảm giá bán của sản phẩm, dịch vụ do với giá niêm yết theo một tỷ lệ phần trăm nhất định.

Cung cấp nhiều dịch vụ miễn phí

Cách thức “mua mớ rau tặng thêm quả ớt” này là một cách quen thuộc và hiệu quả để tăng doanh số bán hàng. Đây là cách doanh nghiệp cung cấp các dịch vụ miễn phí hoặc cung cấp các mẫu dùng thử cho khách hàng trong thời gian ngắn. Việc này thường được ứng dụng khi doanh nghiệp đang triển khai các chiến dịch Marketing ra mắt sản phẩm hoặc trong những dịp lễ, Tết mà người tiêu dùng có nhu cầu mua sắm cao.

Một chương trình dùng thử, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp
Một chương trình dùng thử, giới thiệu sản phẩm của doanh nghiệp

Cách này giúp cho khách hàng có cơ hội được trải nghiệm sản phẩm, dịch vụ của công ty. Đây cũng là cách tăng doanh số bán hàng mà doanh nghiệp khéo léo đưa hàng hóa của mình tiếp cận đến người tiêu dùng.

Tạo sự khan hiếm

Khi yêu cầu của khách hàng hiện nay ngày một khó tính và muốn tạo sự cá nhân hóa cao hơn, việc tạo sự khan hiếm cho các mặt hàng đã phát huy tác dụng.

Không phải ngẫu nhiên mà rất nhiều người xếp hàng dài trong ngày ra mắt các sản phẩm để mua bằng được chúng. Những thông báo về giới hạn số lượng sản phẩm như chỉ 50 hay 100 cái cho những khách hàng đầu tiên đã kích thích họ muốn chinh phục.

Hiệu ứng khan hiếm khiến cho hàng dài người xếp hàng chờ mua sản phẩm
Hiệu ứng khan hiếm khiến cho hàng dài người xếp hàng chờ mua sản phẩm

Việc này còn ảnh hưởng đến tâm lý đám đông với độ hiệu quả lớn hơn khi việc nhiều người tập trung để mua hàng sẽ gây ra sự tò mò của những người xung quanh. Nhờ đó mà hình ảnh cũng như danh tiếng của thương hiệu đã được marketing một cách hoàn toàn tự nhiên.

Kết luận :

Muốn xây dựng một công ty phát triển bền vững, không chỉ các nhà lãnh đạo mà ngay cả các nhân viên cũng cần hiểu rõ lý thuyết cũng như ứng dụng thực tế của hai chỉ số Doanh thu và Doanh số. Từ đó mới có thể xây dựng được những kế hoạch kinh doanh, chiến lược Marketing cũng như đẩy bán hiệu quả.

Nguồn tham khảo: marketingai.vn

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x