Tổng hợp các chiêu thức nắm bắt tâm lý khách hàng ít ai chia sẻ

Nắm bắt tâm lý khách hàng là yếu tố quan trọng giúp người bán có thể kích thích nhu cầu của người mua và nâng cao doanh số bán hàng.

Phân chia khách hàng thành nhiều kiểu để nắm bắt tâm lý tốt hơn

Có nhiều ý kiến cho rằng nắm bắt tâm lý khách hàng chính là chìa khóa vàng để chốt đơn thành công đối với những người làm kinh doanh. Tuy nhiên để làm được điều này, bạn phải nắm rõ những kiểu khách hàng phổ biến khi đi mua sắm để nhận diện nhanh và đưa ra chiến lược tiếp thị đúng đắn.

Sau đây là 4 kiểu khách hàng phổ biến thường hay gặp nhất:

1. Khách hàng kỹ tính

Những khách hàng này thường yêu cầu sự hoàn hảo tuyệt đối khi mua hàng nên họ thường hay quan tâm đến những chi tiết nhỏ của sản phẩm hay dịch vụ mà bạn cung cấp.

Để có thể thành công chốt đơn cho những khách hàng kỹ tính, bạn cần phải am hiểu rõ về sản phẩm của mình với đối thủ cạnh tranh để có thể phân tích với khách hàng và nhấn mạnh vào những ưu điểm của sản phẩm bên mình rồi so sánh với các sản phẩm bên ngoài thị trường một cách khách quan nhất.

Tuy nhiên cần phải chú ý đến lời nói khi tư vấn để tránh làm khách hàng cảm thấy mình đang quảng cáo quá đà về công dụng của sản phẩm.

Khách hàng kỹ tính

2. Khách hàng dễ mất kiên nhẫn

Trong quá trình bán hàng, chắc hẳn bạn sẽ gặp phải những khách hàng tỏ thái độ khó chịu khi bạn hỏi quá nhiều hay bắt họ phải đợi lâu khi thực hiện giao dịch. Đây là những khách hàng thuộc kiểu người thiếu kiên nhẫn, với những trường hợp này, giải quyết đơn giản, nhanh gọn chính là mấu chốt của vấn đề.

Hãy thể hiện sự chuyên nghiệp của mình bằng cách sớm hoàn thành các giao dịch và một thái độ niềm nở khi tiếp đón khách hàng.

3. Khách hàng không biết mình cần gì

Có rất nhiều người khi mua hàng là do ngẫu nhiên nhìn thấy mới có ý định mua nên họ chưa có sự tìm hiểu trước hoặc đang phân vân về các sản phẩm cùng loại. Đây là lúc bạn phải thể hiện mình là một chuyên gia trong lĩnh vực và tư vấn cho khách hàng về những sự lựa chọn.

Trong trường hợp này, bạn không nên quá chú trọng vào một sản phẩm chính mà mình đang bán mà hãy quan tâm đến việc tư vấn giải quyết nhu cầu của khách hàng và phát triển các dịch vụ để tạo ra sự thiện cảm với họ.

4. Khách hàng chú trọng vào mối quan hệ

Khách hàng chú trọng vào mối quan hệ

Đây là những người quan tâm đến việc xây dựng mối quan hệ lâu dài giữa người mua và người bán. Tệp khách hàng này được đánh giá là những người có tiềm năng nhất cho danh sách khách hàng trung thành của doanh nghiệp. Vì vậy, hãy nắm bắt tâm lý những vị khách này thật tốt để thể hiện sự quan tâm với khách hàng.

Thay vì chỉ tập trung vào việc bán sản phẩm thì bạn nên dành thời gian để tìm hiểu về nhu cầu và những mối bận tâm của khách hàng để duy trì mối quan hệ tốt đẹp. Chính mối quan hệ này sẽ đem lại cho doanh nghiệp rất nhiều lợi ích với những giao dịch trong tương lai đấy.

Kỹ năng chốt đơn thành công

1. Tập trung vào những ưu điểm trong sản phẩm của bạn

Cho dù khách hàng thuộc kiểu người nào thì tâm lý chung của những người đi mua hàng là muốn sở hữu sản phẩm tốt về cả chất lượng và giá cả. Để thuyết phục được khách hàng, hãy nhấn mạnh vào các đặc tính ưu điểm trong sản phẩm khi tư vấn với khách hàng.

Khi cung cấp cho khách hàng đầy đủ các thông tin sản phẩm cũng như đưa ra các đánh giá khách quan để tư vấn thì nghĩa là bạn đã tạo ra được sự tin tưởng của khách hàng. Lúc này hãy tạo động lực cho khách hàng bằng cách thêm vào đó một số lợi ích nhỏ để thúc đẩy họ chốt đơn nhanh chóng.

2. Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Nâng cao kỹ năng giao tiếp

Để hoàn thành một giao dịch giữa doanh nghiệp và khách hàng thì không chỉ có mua và bán mà đó là cả một quá trình đôi bên trao đổi với nhau. Vì vậy muốn chốt đơn nhanh chóng thì yêu cầu người bán phải có kỹ năng giao tiếp tốt. Kỹ năng này thường có thể vừa học vừa thực hành để tích lũy kinh nghiệm cho bản thân mình.

Nắm bắt tốt tâm lý khách hàng chính là con đường nhanh nhất để đi đến thành công trong kinh doanh vì vậy hãy luôn trau dồi các kỹ năng và tích lũy kinh nghiệm để ngày càng hoàn thiện bản thân hơn trong công việc kinh doanh nhé.

Nguồn Zeimedia

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x