Tại sao thương mại điện tử trở thành xu hướng tất yếu trong tương lai?

Sự bùng nổ của cuộc cách mạng công nghệ toàn cầu đã đem đến những xu hướng mới trong cuộc sống con người. Trong đó có hoạt động kinh doanh Online nói riêng và thương mại điện tử nói chung là một hình thức trao đổi hàng hoá mới mà ở đó người bán và người mua không cần phải gặp mặt trực tiếp để thảo luận về giá hay tìm hiểu về sản phẩm.

1. Thương mại điện tử (eCommerce) là gì?

Thương mại điện tử (eCommerce) ra đời và được toàn thế giới công nhận như một xu hướng tất yếu của sự phát triển nhân loại. Khái niệm này thậm chí đã được Tổ chức kinh doanh thế giới (WTO) định nghĩa rất chi tiết như sau: Thương mại điện tử là hoạt động sản xuất, phân phối, tiếp thị, bán và giao dịch hàng hóa/dịch vụ bằng phương thức trực tuyến.

Tại Việt Nam, khái niệm này cũng đã được định nghĩa rõ ràng và cụ thể: Hoạt động Ecommerce là việc tiến hành một phần hay toàn bộ quy trình của hoạt động kinh doanh bằng các phương tiện trực tuyến có kết nối với Internet, mạng viễn thông di động hay các mạng mở khác.

Ecommerce là hoạt động giao dịch hàng hóa bằng phương thức điện tử

2. Đặc điểm của thương mại điện tử tại Việt Nam

Thương mại điện tử có những đặc tính rất riêng biệt và ngày càng được hoàn thiện để hướng tới những trải nghiệm hoàn hảo nhất cho người tiêu dùng. Hãy cùng khám phá 3 đặc điểm rất nổi bật của thương mại điện tử nhé:

2.1 Khả năng mua sắm 24/7

Chỉ cần một chiếc di động thông minh có kết nối Internet, việc mua sắm của bạn sẽ không còn bất cứ trở ngại nào về thời gian. Dù đó là 1 giờ sáng hay 1 giờ chiều, mọi nhà bán hàng trên các sàn thương nghiệp điện tử đều chào mừng bạn đến với gian hàng của họ và mua sắm.

2.2 Đề cao tính cá nhân hóa

Tính cá nhân hoá là điều mà các sàn thương mại điện tử hiện và sẽ triển khai để mang tới trải nghiệm mua sắm trọn vẹn nhất cho khách hàng. Chẳng mấy chốc nữa, các trang thương mại sẽ dần trở thành những “chủ Shop” biết nuông chiều “khách quen” của mình thông qua những thói quen mua sắm của họ; cũng như nâng cao trải nghiệm khách hàng.

2.3 Mua sắm không giới hạn khoảng cách

Chỉ với một cú Click, bạn có thể mua hàng ở khắp mọi nơi trên thế giới

Nếu trước đây khoảng cách địa lý là điều khiến nhiều khách hàng không thể sở hữu những sản phẩm mình ao ước của các địa phương khác thì nay điều đó đã hoàn toàn được xử lý. Chỉ cần ngồi nhà, thư giãn với một bản nhạc và bạn vẫn có thể sở hữu những sản phẩm mình yêu thích từ các đất nước cách xa cả nửa vòng Trái Đất với sự xuất hiện của thương mại điện tử thông qua vài cú Click.

3. Vai trò của thương mại điện tử trong kinh doanh

Không chỉ mang đến cho người tiêu dùng một hình thức mua sắm mới mẻ với những ưu điểm nổi trội, nó còn mang đến những cơ hội kinh doanh bứt phá cho các doanh nghiệp.

3.1 Cơ hội cho các doanh nghiệp nhỏ gia tăng doanh số

Sự ra đời của thương mại điện tử giúp các doanh nghiệp nhỏ tiếp cận với khách hàng của mình ngày một gần hơn. Từ đó, giúp doanh số của họ được gia tăng một cách đáng kể nhờ sự tiếp cận dễ dàng từ phương thức mua sắm trực tuyến.

Thương mại điện tử giúp doanh nghiệp gia tăng doanh số

3.2 Giúp khách hàng mua sắm tiện lợi hơn

Nhờ sự ra đời của thương mại điện tử, khách hàng có thể mua sắm tiện lợi hơn, bất kể thời gian, khoảng cách hay các yếu tố ngoại cảnh như thời tiết, khí hậu… Cũng bởi vậy mà hình thức mua sắm này ngày một lên ngôi và được khách hàng ưa chuộng sử dụng.

3.3 Tối ưu chi phí cho doanh nghiệp

Doanh nghiệp sẽ không cần tốn nhiều chi phí quảng cáo, xây dựng điểm bán, thuê nhân công… để tiếp cận với khách hàng và tạo ra doanh thu. Nhờ đó sẽ giúp tối ưu chi phí một cách hiệu quả và tạo ra lợi nhuận cao hơn.

3.4 Người dùng hưởng lợi về giá

Với thương mại điện tử, mọi mức giá đều công khai. Bạn có thể so sánh giữa các nhà bán hàng để tránh bị “hớ”. Đồng thời vì sự cạnh tranh khốc liệt của thị trường, các nhà bán hàng cũng liên tục tung ra các chương trình khuyến mại giúp người tiêu dùng được hưởng lợi về giá.

Người mua hàng được hưởng lợi về giá thông qua các trang thương mại điện tử

3.5 Trải nghiệm khách hàng được đồng nhất

Những trải nghiệm mua sắm không đồng nhất rất hay thường gặp ở các thương hiệu có nhiều chi nhánh nhỏ hoặc các thương hiệu có chuyển nhượng, khiến khách hàng dần rời bỏ doanh nghiệp. Ecommerce giúp điều này được giải quyết triệt để, giúp khách hàng có được trải nghiệm mua sắm đồng nhất và ngày một hoàn hảo hơn.

Nguồn Navee

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x