Lợi ích của sàn giao dịch thương mại điện tử mang lại cho doanh nghiệp của bạn

Lợi ích của sàn giao dịch thương mại điện tử được nhắc tới trên nhiều phương diện như đối với doanh nghiệp, người tiêu dùng, xã hội. Đây là nền tảng hàng đầu giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và dự kiến sẽ còn được nhân rộng trong tương lai.

Các sàn thương mại điện tử hiện nay đã và đang khai thác tốt các ưu điểm của mình để mang lại giá trị lớn cho xã hội, thúc đẩy phát triển kinh tế. Cùng chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về mô hình bán hàng hiệu quả này nhé.

1. Định nghĩa rộng của thương mại điện tử

Thương mại điện tử được hiểu là tập hợp các hoạt động kinh doanh, marketing thông qua các nền tảng, phương tiện điện tử. Trong đó có ứng dụng thanh toán và phân phối online. Ở khái niệm này, thương mại điện tử bao gồm toàn bộ hoạt động kinh doanh chứ không chỉ riêng việc bán hàng.

2. Nghĩa hẹp của thương mại điện tử

Theo nghĩa hẹp, thương mại điện tử chính là quy trình bán hàng, trao đổi hàng hoá và dịch thông qua nền tảng internet, sử dụng công cụ điện tử giúp việc thực hiện dễ dàng hơn.

Các phương tiện điện tử sử dụng phổ biến thường là điện thoại, máy tính, tivi, máy in,… và chúng hoạt động liên kết, giao tiếp với người dùng qua internet.

3. Các sàn giao dịch thương mại điện tử tại Việt Nam

Với lợi ích của sàn giao dịch thương mại điện tử mang lại và vai trò quan trọng của nó trên thị trường. Nhiều doanh nghiệp tận dụng nó như một kênh phân phối, bán hàng hiệu quả, thu về lợi nhuận lớn.

Những sàn thương mại điện tử nổi tiếng tại Việt Nam

Hiện nay trên thị trường có các sàn thương mại điện tử nổi tiếng như Shopee, Lazada, Sendo, Tiki, Hotdeal, Lottemart…. với số lượt truy cập lên tới hàng triệu mỗi ngày, là nơi trao đổi, mua bán hiệu quả, được nhiều người dùng tin cậy.

4. Lợi ích của sàn giao dịch thương mại điện tử đối với doanh nghiệp

Mở rộng thị trường: Vì nền tảng thương mại sử dụng internet để kết nối với người dùng nên quy mô tiếp cận khách hàng vô cùng rộng lớn, không có rào cản về vị trí địa lý, vùng lãnh thổ, biên giới, mở rộng thị trường nhanh chóng.

Tiết kiệm chi phí: Chỉ cần chi ra một khoản hoa hồng nhỏ, doanh nghiệp đã tiết kiệm được chi phí bán hàng, chi phí marketing, truyền thông, phân phối và tối ưu chi phí lưu kho hiệu quả.

Tăng lợi nhuận: Nhờ hiệu quả kinh doanh được tối ưu, giảm chi phí mà lợi nhuận của doanh nghiệp có cơ hội tăng cao. Không những thế việc quản lý mua bán, hàng hoá trên sàn thương mại điện tử cũng giúp tối ưu quy trình, giảm nhân lực từ đó tăng lợi nhuận.

Giảm lưu kho hàng hóa: Nhờ quy trình sản xuất theo thực tế nhu cầu khách hàng mà doanh nghiệp có thể giảm chi phí lưu kho hàng hoá và quy trình quản lý cũng thuận tiện hơn.

Sàn thương mại điện tử mang tới nhiều lợi ích cho doanh nghiệp

Giảm chi phí mua bán: Một lợi ích của sàn giao dịch thương mại điện tử nữa là có chi phí thấp hơn so với hình thức bán hàng qua điện thoại, tin nhắn SMS hoặc bán hàng trực tiếp. Chính vì thế doanh nghiệp có thể tiết kiệm một khoản lớn, ít biến động tăng giá.

Bán hàng, chăm sóc khách hàng 24/7: Với công nghệ chatbot, thanh toán online, doanh nghiệp có thể bán hàng và giải đáp thắc mắc cho khách hàng 24/7 mà không cần có sự can thiệp của con người. Nhờ vậy trải nghiệm mua bán được cải thiện và tăng doanh thu cho doanh nghiệp.

5. Lợi ích của thương mại điện tử đối với người dùng

Đa dạng lựa chọn: Khách hàng được tiếp cận với nhiều nhà sản xuất, phân phối cùng lúc nên lựa chọn hàng hóa cũng đa dạng hơn. Nhanh chóng tìm thấy sản phẩm mình cần, có thể so sánh về giá cả trước khi chọn mua.

Tiếp cận sản phẩm cá nhân hoá: Nhiều doanh nghiệp sản xuất sản phẩm đáp ứng nhu cầu cá nhân hoá của người dùng. Vì thế khách hàng có thể sở hữu những mẫu mã độc đáo, thể hiện rõ cá tính của bản thân.

Tiết kiệm thời gian tìm kiếm: Chỉ với những thao tác cơ bản, người dùng có thể tìm thấy sản phẩm mình cần, đáp ứng nhu cầu về mẫu mã, tính năng, giá cả mà không mất quá nhiều thời gian.

Tiết kiệm chi phí: Lợi ích của sàn giao dịch thương mại điện tử là cung cấp giao dịch online, nên doanh nghiệp không mất nhiều chi phí trưng bày. Đồng nghĩa với việc giá sản phẩm cũng giảm xuống, mang lại lợi ích lớn cho người dùng.

Có thể mua bán mọi lúc mọi nơi: Bất cứ khi nào người dùng cần đều có thể thực hiện giao dịch mua bán mà không cần tuân thủ theo bất kỳ khung giờ nào.

Mua bán dễ dàng trên nền tảng thương mại điện tử

6. Lợi ích của sàn giao dịch thương mại điện tử đối với xã hội

Giảm lưu lượng giao thông: Lợi ích của sàn giao dịch thương mại điện tử là thanh toán online, qua internet nên có thể hạn chế việc mua bán trực tiếp. Từ đó giảm lưu lượng đi lại mua sắm, giảm ùn tắc giao thông.

Dịch vụ công thuận tiện hơn: Các dịch vụ công như kê khai thuế, quyết toán thuế, …được thực hiện online qua internet giúp tiết kiệm thời gian.

Nâng cao chất lượng cuộc sống: Sự cạnh tranh trên sàn thương mại điện tử vô cùng lớn, thúc đẩy doanh nghiệp sản xuất sản phẩm tối ưu hơn phục vụ người dùng. Đồng nghĩa cuộc sống xã hội được nâng cấp, nâng cao chất lượng đời sống con người.

Thương mại điện tử mang lại nhiều giá trị cho xã hội

Với những lợi ích của sàn giao dịch thương mại điện tử trên đây, chất lượng đời sống xã hội sẽ ngày càng được nâng cấp. Không chỉ phát triển về kinh tế mà còn bảo vệ môi trường, mang lại giá trị thiết thực cho các quốc gia trên toàn cầu. Hy vọng qua bài viết trên đây bạn đã hiểu hơn về nền tảng này và có cho mình cơ hội kinh doanh trên đó.

Nguồn Matbao

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x