2 Cách làm nội dung website theo chiến lược inbound marketing không phải ai cũng biết

Nếu nhân viên sales chỉ chăm sóc tối đa vài người cùng lúc thì inbound content marketing sẽ là cách thức giúp doanh nghiệp thuyết phục đồng thời vài trăm đến hàng nghìn người. Để website của bạn trở thành điểm bắt đầu và kết thúc cho quá trình chuyển đổi khách hàng, cùng chúng tôi tìm hiểu cách làm nội dung website hiệu quả qua những chia sẻ dưới đây nhé.

3 đặc tính cần có khi làm nội dung cho website (blog)

1. Luôn ở trong ‘tầm mắt’ khách hàng bằng chiến lược SEO

Luôn ở trong ‘tầm mắt’ khách hàng bằng chiến lược SEO

Hãy bắt đầu bằng các mở Google Analytics và tìm hiệu liệu có bao nhiêu người tìm tới website của bạn một cách trực tiếp, bao nhiêu người tìm tới bạn bởi đang đi tìm lời giải cho một vấn đề cụ thể?

Thường thì nếu chưa phải là một trong những ‘ông lớn’ của ngành (ví dụ Big 4 trong kiểm toán) hay đã xây dựng được hình ảnh thương hiệu khác biệt về một lĩnh vực cụ thể, đa phần, bạn chỉ là một trong số vô vàn lựa chọn ngẫu nhiên họ tìm thấy trên digital. Bởi vậy, chưa bàn đến nội dung có thuyết phục được khách hàng để lại thông tin hay không, trước hết bạn cần phải chen được vào tầm mắt họ đã.

2. Có khả năng ‘dẫn dắt’ và điều hướng khách hàng theo trường phái inbound marketing 

Nếu chiến lược SEO tạo cho bạn cơ hội để tiếp cận khách hàng ngay tại ‘sân nhà’ (website) thì nhiệm vụ của người làm nội dung lúc này là tạo ra những nội dung có sức ảnh hưởng đến quyết định người đọc. Vậy làm thế nào để ảnh hưởng và dẫn dắt đối tượng mục tiêu làm theo ý bạn?

Câu trả lời là inbound marketing.

Có khả năng ‘dẫn dắt’ và điều hướng khách hàng theo trường phái inbound marketing

Ứng dụng Inbound Marketing vào làm blog là làm nội dung cho website trở nên hữu ích và mang tính cá nhân cao, từ đó chiếm được niềm tin của khách hàng và biến bạn trở thành một điểm đến uy tín cho những vấn đề nằm trong phạm vị hoạt động. Để làm được điều này, bạn phải tạo ra tính tương tác 2 chiều với những nội dung mang tính cá nhân cao.

3. Đủ dài để trở nên hữu ích không chỉ một lần

Dài hay ngắn không được đo đếm bằng chữ mà được phân định dựa trên độ chi tiết và đủ ý. Thường thì các bài viết dài sẽ đóng vai trò như một ‘lộ trình’ thu nhỏ, tóm tắt tất cả các vấn đề người đọc có thể gặp phải trong suốt quá trình từ giai đoạn tìm hiểu cho đến khi quyết định mua hàng, thậm chí xa hơn.

Cách làm nội dung cho website theo chiến lược inbound marketing

Bước 1: Xác định persona trước khi viết nội dung cho website

Để việc viết nội dung website trở nên hệ thống và nhất quán, bạn nên bắt đầu từ câu hỏi: ‘nội dung này viết cho ai’?

Thuật ngữ chuyên môn của inbound marketing để mô tả đối tượng mục tiêu là ‘persona’. Persona là những hình mẫu khách hàng lý tưởng cho sản phẩm/ dịch vụ của bạn – những người bạn đang hướng đến bằng những nội dung viết ra.

Chỉ khi bạn biết đang ‘bán cho ai’, bạn mới biết đâu là tính năng phù hợp nhất cần được nhấn mạnh. Tương tự, khi giải đáp đúng những băn khoăn, giải quyết đúng vấn đề người đọc đang gặp hay giúp họ vượt qua những bỡ ngỡ ban đầu khi tìm hiểu một lĩnh vực mới, đó cũng là cách tốt nhất để thuyết phục khách hàng ngay cả khi ‘tương tác 1 chiều’ qua bài viết website.

Bên cạnh đó, nếu đối tượng bạn đang hướng tới là khách hàng doanh nghiệp vậy hãy nhớ điều này: khách hàng B2B thường ra quyết định dựa trên lý tính nhiều hơn cảm tính. Bởi lẽ, khi thuyết phục họ đầu tư cho một sản phẩm/ dịch vụ, bạn đang phải thuyết phục một ‘tập thể’ ít thì 3-5 người, nhiều có thể lên tới hơn 10 người.

Xác định persona trước khi viết nội dung cho website

Lúc này bạn sẽ cần cung cấp đủ lý lẽ hơn việc tập trung quá nhiều vào cảm xúc hay sự sáng tạo. Thế nên cách viết nội dung website cần phải tập trung hơn vào những khía cạnh mà ‘bộ phận thu mua’ sẽ dựa trên cơ sở đó để so sánh, đánh giá giữa các đơn vị tương tự.

Vậy tạo ra bao nhiêu persona là đủ? Với các doanh nghiệp B2B, sự tham lam trong việc cố theo đuổi mọi khách hàng có thể sẽ là nguyên nhân khiến ngân sách marketing trở nên ‘eo hẹp’. Do đó, thay vì trả lời câu hỏi ‘bao nhiêu’, hãy bắt đầu từ việc xác định ‘ai trước’ – đâu là những nhóm đối tượng mang lại doanh thu cao nhất hay tiềm năng nhất, từ đó tập trung 80% công sức cho những nhóm này.

Và tất nhiên với 20% nguồn lực còn lại, hãy tiếp tục thử nghiệm với những đối tượng mới, khuôn mẫu mới để tìm ra những ‘mỏ vàng’ tiềm năng.

Bước 2: Xây dựng chiến lược nội dung cho website

Khi viết nội dung website hãy nhớ đến ‘đâu là khía cạnh’ bạn muốn người đọc nhớ đến. Đây sẽ là yếu tố ảnh hưởng đến:

1. Chủ đề bạn lựa chọn: những thế mạnh của doanh nghiệp, những nội dung liên quan nhưng nằm ngoài tầm hiểu biết cần tìm hiểu thêm…

2. Làm cách nào tối ưu hiệu quả mỗi bài viết: thông qua SEO, cách liên kết link ở mỗi bài, các Call-to-action hiệu quả để dẫn dắt người đọc, hoặc cách phát triển cấu trúc nội dung website như:

  • Pillar pages: Tập trung để tăng thứ hạng website cho những từ khóa ‘cạnh tranh’
  • Landing pages: Xây dựng để thuyết phục người đọc để lại thông tin
  • Core pages: nội dung website được viết với mục đích giới thiệu sản phẩm/ dịch vụ

Cấu trúc chiến lược nội dung website có thế khác nhau tùy theo định hướng từng doanh nghiệp nhưng mô hình thường dùng nhất có thể kể đến “hub and spoke”.

Xây dựng chiến lược nội dung cho website

Ở phần trung tâm (hub) là trang thông tin/ nội dung chính mà bạn muốn người đọc hướng tới. Trang này được hỗ trợ bằng những nội dung con (spoke) – những nội dung mang tính điều hướng khách hàng về trang trung tâm.

Đứng ở góc độ SEO, bài viết hub thường là những từ khóa ngắn và khó thăng hạng như “inbound marketing”. Nhiệm vụ của các bài viết spoke là làm thế nào để điều hướng người đọc về hub và làm bài viết thăng hạng. Đồng thời, hub cũng sẽ là ‘trạm trung chuyển’ mới để đi người đọc từ bài viết tổng quan đến những bài viết mang tính gợi mở hơn và ít bị ràng buộc bởi hệ thống từ khóa.

Nguồn Digitmatter

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x