Tiết lộ kỹ năng viết bài website thu hút không phải ai cũng biết

Nội dung của website có vai trò quan trọng để nâng cao uy tín và nâng tầm thương hiệu của bạn. Nội dung có ảnh hưởng trực tiếp đến việc khách hàng sẽ quyết định ở trên website của bạn bao lâu và có quyết định sử dụng sản phẩm/dịch vụ của bạn hay không. Cùng tìm hiểu ngay bí quyết viết bài website thu hút dưới đây.

1. Nội dung viết bài theo nguyên tắc ABC

Nguyên tắc ABC được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực như quảng cáo, giao tiếp, marketing. Đối với lĩnh vực web thì nó cực kì hữa dụng trong việc soạn nội dung cho bài viết và thiết kế layout cho web. Trong bài viết này sẽ giới thiệu “Nguyên tắc ABC và nội dung bài viết”.

Nguyên tắc ABC được áp dụng trong rất nhiều lĩnh vực như quảng cáo, giao tiếp, marketing

1.1 Accuracy (chính xác)

Thông tin truyền đạt phải chính xác, đó là yếu tố quyết định nên sự thành công hay thất bại của website. Chính xác ở đây phải bao gồm các yếu tố như:

Số liệu: không nên cho số liệu khống, biết chính xác thì dùng cho bài viết, không biết hay biết mơ hồ, sơ sơ thì thôi, đừng bịa ra một con số nào đó rồi gõ vào bài viết. Cho nên, khi nói đến số liệu thì ta nên định lượng chứ không nên định tính.

Từ ngữ: không nên viết tắt, đặc biệt là các từ chuyên ngành. Nên dùng cách viết tắt như sau: ví dụ như: Bộ Văn Hóa và Thông Tin (BVHTT). Rồi dùng từ BVHTT cho toàn bài viết. Đối với các trang tin tức thì không nên áp dụng cách viết theo phong cách teen như “ko, uhm, ok, 1k…”. Chỉ áp dụng tại các diễn đàn dành cho teen.

Lời cam kết, lời hứa: bạn hãy chắc rằng, những gì mình hứa trong bài viết thì mình có thể làm được.

Kiểm tra: phải kiểm tra bài viết của bạn 1 lần trước khi đăng để chắc rằng không mắc lỗi chính tả, hay sai ngữ pháp, hay các tên riêng, địa danh, tên Bác Hồ có viết hoa hay chưa? Ví dụ như sự kiện gần đây nhất là trang tin tức 7news đã đưa tin “Thành Long qua đời vì đau tim” khiến cho các fan hâm mộ của Thành Long bị một phen hú vía, tuy ban đầu lược truy cập tăng chóng mặt, tuy nhiên sau khi bị lật tẩy thì 7news bị mọi người tẩy chay.

1.2 Brevity (ngắn gọn)

Thông tin mà bạn truyền đạt trong bài viết cần phải ngắn gọn

Thông tin mà bạn truyền đạt trong bài viết cần phải ngắn gọn, nhưng chắc chắc rằng đó phải bao hàm nội dung chính của bài viết. Không nên dài dòng, vòng vo, chứa các thông tin không thực sự cần thiết hay quá dư thừa cho bài viết của mình. “Thông tin quá nhiều cũng nguy hiểm như quá ít vậy. hãy cho mọi người biết những gì họ cần biết, đừng để họ chìm ngập trong thông tin.” Theo C.Northcote Parkinson và Nigel Rowe. Do đó, bạn hãy chắc rằng, thông tin của mình là cần thiết và hữu dụng.

1.3 Clarity (rõ ràng)

Thông tin trong bài viết của bạn cần phải rõ ràng, tránh tình trạng mập mờ, làm người xem có thể hiểu theo nghĩa khác với mong muốn mình truyền đạt. Nhưng đối với tiêu đề bài viết, thì mập mờ và bí ẩn là một yếu tố cần thiết để thu hút người xem. Tuy nhiên chúng ta không nên đi quá giới hạn cho phép.

Tóm lại, trong bài viết này bạn cần chú ý các điểm sau:

  • Đơn giản hoá những thông tin của bạn.
  • Chọn những từ ngữ thích hợp.
  • Chú trọng vào từng ý quan trọng.
  • Dùng những ví dụ cụ thể để diễn giải ý tưởng mà bạn muốn diễn đạt.
  • Không dùng từ chuyên môn. Nếu dùng phải chú thích.

2. Cách viết bài hiệu quả trên website

Xác định rằng bạn sẽ phải viết và viết rất nhiều cho trang web của bạn

Khi đã bắt tay vào làm web, bạn sẽ phải xác định rằng bạn sẽ phải viết và viết rất nhiều cho trang web của bạn. Văn phong và cách trình bày ảnh hưởng rất nhiều tới người đọc.

2.1 Xác định đối tượng người đọc của bạn

Bạn phải biết chắc rằng đối tượng người đọc chủ yếu của trang web của bạn là lứa tuổi nào để chọn văn phong cho hợp lý. Ví dụ trang web của bạn có đối tượng người đọc chủ yếu là giới trẻ 8x, 9x thì bạn có thể chọn văn phong hơi hài hước và dùng tiếng lóng cũng được.

2.2 Giữ đoạn văn ngắn và súc tích

Theo nhiều nghiên cứu đã được tiến hành và kết quả cho thấy người đọc web thưởng chỉ đọc lướt để kiếm thông tin chứ họ không đọc từng từ từng chữ như đọc sách báo. Do vậy bạn nên để đoạn văn ngắn và súc tích. Chỉ nói những gì cần nói đừng nói vòng vo tam quốc.

2.3 Sử dụng hình minh hoạ cho bài viết (nếu có thể)

Sử dụng hình minh hoạ cho bài viết

Đọc trang web rất dễ làm mắt người bị mỏi, do vậy ở một vài đoạn văn, bạn nên xài một hình minh hoạ có liên quan đến nội dung. Thứ nhất nó tăng khả năng diễn đạt của bạn vì hình bao giờ cũng dễ hiểu hơn văn viết. Thứ hai người đọc có cơ hội cho mắt “nghỉ giải lao” vài giây trước khi phải đọc tiếp.

2.4. Chia đoạn văn ra làm nhiều phần và bôi đậm phần tiêu đề

Như đã nói ở trên, người đọc web chỉ đọc lướt, do vậy họ sẽ chú ý nhiều hơn đến những từ in đậm vì nó là tín hiệu của những từ quan trọng. Nếu người đọc thấy nó quan trọng, họ sẽ đọc tiếp những gì viết dưới nó.

2.5. Không nên viết một bài quá dài

Nên chia ra thành nhiều trang hoặc nhiều đoạn văn nếu có thể. Người đọc sẽ thấy sợ khi nhìn thấy một đoạn văn dài và không có những khoảng trắng ở giữa.

Nguồn Brandcom

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x