Khan hiếm ý tưởng là chuyện rất bình thường

Do mối bận tâm của bạn quá nhiều, hay áp lực công việc dẫn đến stress, hay từ những mối quan hệ xung quanh bạn. Tất cả gộp lại khiến cho bạn không thể nào tìm ra ý tưởng mới để tạo nên những bài viết hấp dẫn thu hút khách hàng. Vậy nên chúng ta sẽ phải tìm ra những giải pháp để cải thiện nguồn khan hiếm ấy. Giúp chúng ta hứng thú hơn mỗi khi viết nội dung.

Bất chợt nghĩ ra cái gì hay ho thì ghi chú ngay

Dù có macbook, surface… hiện đại đến đâu thì người viết cũng nên trang bị bên mình cuốn sổ, cây bút. Ý tưởng đến, đi bất chợt lắm, nên khi nghĩ ra được gì hay ho thì đừng quên ghi chú vào sổ.

Những ý tưởng đến bất ngờ, tưởng chừng như chẳng có ý nghĩa. Nhưng ngày nào đó, bạn sẽ thấy nó có sự liên quan và là ý tưởng tuyệt vời để hình thành nội dung đấy.

Picture

Ghi chú lại những ý tưởng bất chợt, sẽ rất cần về sau.

​Theo dõi chủ đề liên quan, đọc nhiều sách báo

​Một cách để bạn có nhiều cảm hứng sáng tạo trong thời gian ngắn nhất là theo dõi chủ đề liên quan, đọc sách báo. Có thể là theo dõi những blogger, trang tin tức… Ví dụ, bạn viết về công nghệ có thể theo dõi trang tin tức tinhte.vn.

Việc này không những giúp bạn cập nhật thông tin mới mẻ. Nó còn giúp bạn học hỏi phong cách viết, cách triển khai… Từ đó, tư duy cá nhân sẽ dễ dàng phát thảo những ý tưởng mới lạ trong đầu.

Nhưng bạn cũng nên nhớ, đừng sao lưu y hệt. Hãy lấy những gì biết được làm chất liệu và viết bằng giọng văn của mình.

​Tìm hiểu tâm lý của người đọc

​Tâm lý người đọc khó mà đoán lường tuyệt đối. Nhưng trong 1 nhóm đối tượng, bạn cũng nên tìm hiểu tâm lý nào là phổ biến. Bởi xác định được tâm lý sẽ biết được họ có xu hướng cần dạng thông tin thế nào. Và ý tưởng bài viết là gỡ rối nhu cầu thông tin đó.

​Dò xét lại những nội dung đã viết

Có lẽ trong chúng ta, viết bài và đăng tải thành công là xong. Hoặc cẩn thận hơn nữa là chỉnh sửa đôi chút.

Nhưng bạn có biết, việc dò xét kỹ hơn những bài viết sẽ giúp ta sản sinh ý tưởng mới. Khi xem lại nội dung, não bộ có thể tìm thấy chỗ hay, chỗ chưa hay. Hoặc chỗ nào có thể mổ xẻ, để sản xuất ra một mẫu nội dung sâu sắc hơn…

Đồng thời, xem lại nội dung bài viết còn giúp ta sâu chuỗi câu chuyện thật trọn vẹn. Trong câu chuyện, nội dung nào đã đề cập, nội dung nào chưa. Từ đó bổ sung, sâu chuỗi thành nhiều bài viết liên quan.

​Cập nhật nội dung cũ

Ví dụ một từ khóa nhưng bắt buộc bạn phải viết 10 bài. Vậy ý tưởng đâu ra nhiều thế?

Nếu bạn có sức sáng tạo dồi dào thì quá tốt. Còn không, hãy cập nhật nội dung cũ để thành bài viết mới. Chắc bạn đang hỏi tôi, cập nhật kiểu gì? Đừng quá vội nhé.

Có một quy luật là theo thời gian, các bài viết sẽ trở nên lỗi thời. Có thể là số liệu không còn đúng, ngôn từ, thời gian không còn phù hợp… Việc của bạn là sửa lại và thả hồn thêm vào cho bài viết bằng những văn phong mới.

Đây là một trong những giải pháp hay khi bạn không thể tìm ra một ý tưởng nào khác, mà bắt buộc vẫn phải viết bài.

​Đọc comment

Chúng ta chẳng thể hình dung được ngoài kia, mọi người sẽ comment những gì vào bài viết đâu. Hãy đọc đi, bạn sẽ bất ngờ với nó. Bạn sẽ nhận thấy những điều chưa bao giờ nghĩ, chưa bao giờ nghe trong phần comment đấy nhé.

Những comment cũng sẽ là chất liệu để bạn phát triển ý tưởng bài viết mới lạ, hấp dẫn.

Thư giãn

​Mỗi ngày phải viết ra hàng nghìn từ, đủ loại đề tài… bạn sẽ phải căng não chứ. Hãy dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn để tìm lại cảm hứng.

Bạn đã từng rơi vào trạng thái, ngồi cả vài giờ tìm thông tin nọ, thông tin kia, nhưng mãi cũng không có ý tưởng và hứng thú viết xong 1 bài? Còn đôi khi, 15-30 phút ngẫu hứng, bạn lại hoàn thành một nội dung xuất sắc.

Vậy nên, với nghề viết, dù có gấp gáp đến mấy cũng cần thư giãn để tái tạo cảm hứng. Như vậy, bài viết mới mang lại giá trị cho người đọc nhiều hơn.

​Đâu là thời gian sáng tạo bừng sáng?

Thực tế, mỗi người có khoảng thời gian sáng tạo khác nhau. Có người đạt chỉ số sáng tạo cao nhất vào buổi sáng, người buổi trưa hoặc chiều…

Hãy nắm bắt thời điểm sáng tạo riêng của bạn để đột phá, khơi nguồn những bài viết xuất sắc.

Tóm lại, ý tưởng vẫn luôn luôn rất cần cho những người làm nội dung. Nếu bạn có thêm những cách giúp ý tưởng luôn “tuôn trào” thì chia sẻ để những người viết như mình tham khảo thêm nhé.

Nguyễn Kiều Hiếu

​​Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x