Hướng dẫn cách viết content marketing hay cho người mới bắt đầu

Content marketing hay và hấp dẫn luôn cần thiết trong bất cứ lĩnh vực, ngành nghề nào. Nhưng làm sao để có được những nội dung content đạt chất lượng, đáp ứng nhu cầu khách hàng? Hãy để First & One hướng dẫn bạn cách viết content sao cho thật hay và thu hút khi bắt đầu con đường này nhé!

Đọc nhiều và viết nhiều

Khi bạn bắt đầu tiếp xúc với nghề và có những bước “chập chững” với content marketing, hãy cố gắng đọc thật nhiều và viết thật nhiều. Hãy trang bị cho mình nguồn kiến thức về content để có nền tảng, có vốn từ, có hiểu biết.

Sau đó, hãy dành thời gian để ngồi luyện viết, truyền tải nội dung mình muốn nói ra giấy, blog, facebook, instagram,…. Hãy đa dạng chủ đề, lĩnh vực và ngành nghề viết. Sau đó nhờ những người có chuyên môn kinh nghiệm kiểm tra, chỉ ra nhận xét để học hỏi và tiến bộ hơn. Đây là cách nhanh nhất để bạn rèn luyện content marketing hay và nhanh nhất.

Cần đọc nhiều và viết nhiều
Cần đọc nhiều và viết nhiều

Viết content marketing hay khi hiểu sản phẩm

Trong bất cứ ngành nghề, lĩnh vực nào đi chăng nữa, việc hiểu rõ về sản phẩm/dịch vụ là điều bắt buộc đầu tiên. Chỉ khi bạn thực sự hiểu đúng về sản phẩm mình cung cấp cho khách hàng thì mới viết đúng, viết hay được.

Nếu tìm hiểu sản phẩm qua loa, không đầy đủ sẽ khiến thông tin bị sai lệch, chất lượng thông tin kém. Đặc biệt là thông tin không đúng với thứ mà khách hàng đang cần. Từ đó gây ảnh hưởng lớn đến lợi nhuận kinh doanh của công ty.

Viết content marketing hay khi hiểu sản phẩm
Viết content marketing hay khi hiểu sản phẩm

Xây dựng cấu trúc bài viết hấp dẫn

Đây là một bước cực kỳ quan trọng giúp cho nội dung bài content trở nên súc tích, mạch lạc, tránh viết lan man, không đầy đủ. Trước khi viết bất cứ bài content nào, bạn cần trả lời các câu hỏi:

  • Mục đích bài viết là gì?
  • Viết cho ai?
  • Viết để làm gì?
  • Keyword của bài viết là gì?
  • Bài viết đăng tải trên kênh truyền thông nào?

Cách viết content marketing ở facebook sẽ không thể nào giống với content ở website, báo chí,… Do đó, bạn cần xác định kênh truyền thông để xây dựng nội dung phù hợp. Đồng thời dựa vào keyword chính của bài để có hướng nội dung đúng, mạch lạc và liên kết.

Xây dựng câu trúc bài viết
Xây dựng câu trúc bài viết

Để xây dựng cấu trúc bài content marketing hay, bạn có thể sử dụng mô hình AIDA. Đây là mô hình chuẩn đáp ứng những câu hỏi trên, tăng sức hút và độ hấp dẫn cho bài viết. Cuối cùng, sau khi viết xong cần đọc lại và chỉnh sửa các lỗi chưa hợp lý để có bài viết hoàn chỉnh nhất.

Đặt tiêu đề bài viết hấp dẫn

Tiêu đề bài viết là một trong yếu tố kích thích người đọc có dừng lại và click vào nội dung của bạn hay không. Do đó, cách viết content marketing cần đặt tiêu đề bám sát nội dung và có các từ ngữ gây sốc, gây tranh luận, tạo cảm giác tò mò cho người đọc.

Để có tiêu đề bài viết content marketing hay, bạn có thể đặt trực tiếp hoặc đặt gián tiếp. Mỗi kênh  truyền thông sẽ có những yêu cầu riêng về tiêu đề nhưng đều có điểm chung là luôn nêu bật được sản phẩm/ dịch vụ nói đến.

Cần đặt tiêu đề hấp dẫn
Cần đặt tiêu đề hấp dẫn

Khai thác tầng sâu của insight

Muốn viết được content marketing hay cần hiểu rõ đối tượng khách hàng của mình là ai? Họ mong muốn điều gì? Và sản phẩm/ dịch vụ của mình có mang đến lợi ích, giá trị gì cho khách hàng không?

Cách viết content marketing facebook càng nghiên cứu các tầng sâu của insight khách hàng. Nội dung bài viết càng sâu sắc và sát với nhu cầu khách hàng. Điều đó không chỉ tạo nên sức hút của bài viết mà còn giúp quảng bá và nâng tầm giá trị sản phẩm của mình. Đồng thời góp phần tạo ra những chuyển đổi tích cực từ phía khách hàng.

Kết hợp chữ viết và hình ảnh

Khi nói về content, người ta chỉ nghĩ duy nhất đến chữ. Việc chỉ truyền tải bằng chữ đơn thuần sẽ khiến người đọc cảm thấy nhàm chán và không hứng thú. Nhưng với content hiện đại, việc kết hợp hình ảnh và chữ viết sẽ nhân đôi hiệu quả và tạo ra giá trị lớn.

Ngoài hình ảnh, bạn cũng có thể kết hợp vùng video, infographic,… để tăng sức thuyết phục cho người đọc. Ngoài ra giúp thông tin được truyền tải sinh động, hấp dẫn, nhớ dễ và dễ tiếp nhận.

Kết hợp hình ảnh đẹp và tốt
Kết hợp hình ảnh đẹp và tốt

Những hướng dẫn viết content marketing hay cho người mới bắt đầu sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm để hoàn thiện kỹ năng của mình. Tin rằng sự nỗ lực rèn luyện chính là “chiếc chìa khóa” giúp bạn mở ra sự thành công trong tương lai. Vì vậy, hãy không ngừng cố gắng để trở thành một người sáng tạo nội dung tài năng bạn nhé.

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x