Học Marketing hiệu quả?… Đừng nghĩ nữa, làm ngay thôi! 

Bạn đam mê marketing, muốn tìm hiểu về marketing nhưng không biết làm sao học marketing một cách hiệu quả để có thể hiểu và áp dụng vào thực tế.

Tình trạng đa số các bạn sinh viên hiện nay khi đang học marketing là cảm thấy rất mập mờ, lan man với những kiến thức ở giảng đường đại học vì nó quá rộng lớn và bao quát. Và đôi khi trở ngại lớn nhất chính là những thứ ta đã học mà lại mù mờ, chưa hiểu rõ. Vậy làm thế nào để ta có thể vượt qua được những  “chướng ngại vật ” ấy và bước đến thế giới marketing chuyên nghiệp?

Picture

Vấn đề mà các bạn sinh viên đang gặp phải không chỉ là khó khăn trong phương pháp học mà nó còn là khó khăn do chính tính chất của ngành marketing. Vậy nghĩa là gì? Có nghĩa là không phải ai muốn học marketing, siêng năng tìm hiểu, đi học hết các khóa đào tạo về marketing thì có thể hiểu và làm về marketing. Thực tế có nhiều bạn học rồi nhưng khi hỏi ra lại chẳng biết bao nhiều, đơn giản có thể marketing không phù hợp với bạn.

Để có thể học tốt và làm tốt marketing , cần nhất bạn phải là người luôn luôn linh hoạt và sáng tạo, việc rập khuôn cho một công việc marketing là hoàn toàn khó. Vì vậy, những bạn có xu hướng thiên về tư duy kỹ thuật thường không phù hợp với marketing. Nhưng nếu người hội tụ cả hai yếu tố trên thì còn gì bằng!

Một điều khó khăn nữa là vì marketing là một ngành học còn tương đối mới tại Việt Nam, một quốc gia đang ở giai đoạn đầu của hội nhập và phát triển, khả năng cạnh tranh vào guồng quay kinh tế thị trường thế giới chưa cao. Chính vì vậy mà việc áp dụng marketing một cách biến hóa thật sự là rất khó.

Tiếp đến, marketing là một kỹ năng kinh doanh có nhiều concept mà người học muốn tiếp thu được thì phải ở trong môi trương kinh doanh. Trong khi tình trạng học đại học của các bạn sinh viện hiện nay đa phần là lý thuyết, thực tiễn nếu có áp đụng thì cũng là do các bạn tự đi kiếm việc làm thêm, song nó lại chưa thực sự sát với những vấn đề marketing. Vì vậy nếu nói học đi đôi với hành trong ngành marketing thì các bạn có truyền thống gia đình kinh doanh, buôn bán có lẽ dễ tiếp thu hơn các bạn xuất thân vùng nông thôn, chỉ quen sản xuất nông nghiệp.

Vậy ta sẽ học marketing như thế nào đây?

Tự học bằng cách đọc sách và tham gia vào môi trường kinh doanh thực tế

Ngoài việc học ở trường, bạn cần đọc thêm sách và tìm hiểu marketing thông qua cách đọc tạp chí, báo, tài liệu. Theo kinh nghiệm bản thân, nếu là lần đầu tiên đọc một cuốn sách về marketing, bạn không nên đặt yêu cầu là đọc đến đâu phải hiểu cặn kẽ đế đấy. Mà hãy đọc qua, cái gì hiểu được ngay thì tốt, còn cái gì chưa hiểu thì cứ tạm để đấy và đọc tiếp. Vì có những cái niệm mà khi tiếp xúc lần đầu bạn chưa hiểu được nó là gì, nhưng khi lặp lại lần hai lần ba trong các ngữ cảnh khác nhau bạn sẽ dần hiểu ra. Và nên đọc cái gì? Hãy bắt đầu tìm hiểu từ tổng quan rồi đến chi tiết, từ các khái niệm căn bản rồi đến các kỹ năng marketing nâng cao và các kỹ năng mở rộng, rồi cuối cùng là học chiến lược.

Nhưng nếu bạn chỉ đọc sách và không trải nghiệm thực tế thì tất cả những gì bạn có chỉ là lý thuyết, chưa kể đến việc những lý thuyết đó đã lỗi thời và chưa chắc đã là lý thuyết đúng. Điều đáng buồn mà rất nhiều bạn không biết là những điều viết trong sách thường là những thực tế đã xảy ra trên thị trường ít nhất 5 năm trước. Vậy áp dụng thực tế như thế nào đây?

Bằng cách ngoài thời gian đọc sách tìm hiểu, bạn có thể phụ cha mẹ bán hàng, tình nguyện giúp họ hàng những người có cơ sở kinh doanh, hoặc tự mình tổ chức kinh doanh nhỏ. Với cách đó, trong quá trình học khi tiếp xúc với những concept mới về kinh doanh, marketing hoặc thương hiệu, bạn có thể chiêm nghiệm, liên tưởng đến hoạt động kinh doanh mà bạn đang tham gia và sẽ cảm thấy dễ hiểu hơn những người không tham gia hoạt động kinh doanh.

Học thông qua những người đi trước

Những người đi trước ở đây là những người giỏi, có kinh nghiệm trong ngành. Nhưng điều khó khăn bây giờ là làm sao bạn biết những người giỏi và làm sao họ chịu nhận chỉ dạy bạn? Và “chỉ dạy” cũng có nhiều cách: cafe chém gió cũng là một cách nhưng cách tốt nhất là họ mang bạn và những dự án thật để cùng làm chung và từ đó chắc chắn bạn sẽ bỏ tủi được kha khá những “bí kíp” về marketing mà có thể ngay cả những quyển sách trước đây bạn từng đọc cũng chưa hề nhắc đến.

Tìm hiểu về kiến thức tổng quát

Tức là không những đọc sách, tài liệu về chuyện ngành marketing mà bạn cần phải đọc thêm báo chí, thông tin về kinh tế, xã hội, chính trị, luật pháp, công nghệ, môi trường, văn hóa… đọc các thông tin về doanh nghiệp, doanh nhân và suy ngẫm, phân tích để cố giải đáp cái hay, cái dở, cái đúng cái sai trong những việc họ làm, đặc biệt là động thái của các doanh nghiệp (quảng cáo, sự kiện, tung sản phẩm mới, các nội dung pr, chương trình khuyến mãi… và tự đặt ra câu hỏi tại sao họ lại làm thế? Làm như vậy thì thu được cái gì? Liệu người tiêu dùng có thích hay không? Tại sao và…..tại sao?)

Chính việc tìm hiểu và đặt câu hỏi như vậy đã góp phần làm cho tư duy marketing của bạn trở nên logic hơn, nâng cao khả năng phân tích và nếu duy trì hành động này lâu dài sẽ hình thành một trực quang sâu sắc và tâm nhìn tốt khi bạn đánh giá các vấn đề marketing trong công việc kinh doanh sau này.

Học từ những áp lực và rủi ro

Đừng chần chừ nữa, hãy xắn tay áo lên và làm ngay thôi! Để biết mình có phù hợp với marketing hay không, hoặc phù hợp với vị trí nào trong marketing, thì hơn lúc nào hết hãy bắt đầu tình nguyện tham gia vào một dự án nào đó (lợi nhuận hoặc phi lợi nhuận) để có được sự trải nghiệm. Khi bạn đối mặt với những áp lực, trách nhiệm, sự đôn đốc từ cấp trên thì tự động bản thân sẽ bắt buộc phải học hỏi, nghiên cứu để đáp ứng yêu cầu công việc cho kịp thời gian. Sau đó dù thất bại hay thành công thì bạn cũng đã rút ra được khá nhiều bài học bổ ích cho mình. Hoặc là bạn có thể tập đối diện với rủi ro bằng cách tự mình hoạch định và thực hiện một dự án. Từ đó đồng nghĩa với với nhiều áp lực phía trước. Nhưng một khi tự mình đề ra và tự mình phải hoàn thiện, bản thân sẽ tự đút kết được nhiều kinh nghiệm thực tiễn trong ngành học marketing, đồng thời giúp bạn đánh giá lại xem mình có phù hợp với ngành này và tiếp tục theo đuổi hay không.

Kết luận

Tóm lại, thế giới marketing là một thế giới đầy sự sáng tạo, cạnh tranh, hấp dẫn và mới mẻ. Con đường đến đó trải đầy hoa hồng và cũng đầy gai nhọn. Vì vậy, khi bạn muốn bước chân vào thế giới này, thì ngay từ khi ngồi trên ghế đại học hãy xác định cho mình một tư tưởng, chuẩn bị một nền tảng vững chắc. Những nhà tuyển dụng không tìm người có nhiều kỹ năng hay kiến thức, mà họ tìm kiếm tư duy và quan điểm – vốn là những thứ thuộc về tố chất và rất khó đào tạo. Và để có được những điều đó, bạn cần phải có kế hoạch tự rèn luyện chứ không thể trông chờ hoàn toàn vào một khóa học hay quyển sách nào cả. Hãy xắn tay áo lên và “làm marketing” ngay thôi !

Như Ý

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x