Tại sao Email Marketing lại quan trọng đến vậy?

Email Marketing đối với doanh nghiệp có còn phù hợp nữa hay không? Thời đại kỹ thuật phát triển, các doanh nghiệp thường chú trọng vào quảng cáo trên mạng xã hội. Tuy nhiên, Email Marketing đang ngày càng phát triển và dần trở thành kênh truyền thông đắc lực của doanh nghiệp vì những lợi thế tuyệt vời mà nó mang lại.

Được xếp vào hàng kênh truyền thông Inbound Marketing, Email Marketing giúp doanh nghiệp chăm sóc tối ưu cho từng khách hàng cụ thể mà không tốn quá nhiều chi phí đầu tư. Cùng chúng tôi tìm hiểu xem Email Marketing là gì, tầm quan trọng và cách xây dựng chiến lược của nó nhé!

1. Email Marketing là gì?

Email Marketing là hình thức sử dụng email để quảng bá sản phẩm và dịch vụ. Đồng thời xây dựng một mối quan hệ bền vững với khách hàng tiềm năng và khách hàng hiện hữu. Ngoài những email xác nhận đơn hàng và email trực tiếp trả lời thắc mắc của khách hàng, thì hầu hết các email mà doanh nghiệp gửi đi đều là email marketing.

Email Marketing không còn là khái niệm quá mới mẻ. Nhưng các doanh nghiệp lại đánh giá thấp tầm quan trọng của nó và không vạch ra mục tiêu cũng như chiến lược tiếp cận ngay từ đầu. Hay nói đơn giản hơn, nhiều doanh nghiệp đang gửi email marketing theo đúng nghĩa đen tức là chỉ soạn email và gửi đi mà không có chiến lược gửi khôn ngoan để tối ưu hóa giá trị nhận về từ kênh truyền thông mạnh mẽ này.

Sử dụng Email Marketing để truyền thông sản phẩm, dịch vụ

2. Email Marketing có lợi thế, hạn chế nào?

2.1 Lợi thế của Email Marketing so với Marketing qua thư truyền thống

Email Marketing có một số lợi thế hơn hẳn so với Marketing qua email truyền thống, bao gồm:

 • Lợi tức đầu tư chính xác có thể được theo dõi và đã được chứng minh là cao khi được thực hiện đúng cách. Tiếp thị qua email thường được báo cáo là chỉ thứ hai để tiếp thị tìm kiếm là chiến lược tiếp thị trực tuyến hiệu quả nhất.
 • Nhà quảng cáo có thể tiếp cận số lượng người đăng ký email đáng kể, đã chọn tham gia nhận thông báo qua email về các chủ đề mà họ quan tâm.
 • Hơn một nửa số người dùng Internet kiểm tra hoặc gửi email vào một ngày điển hình.
 • Email cho phép các nhà tiếp thị tiếp cận với người tiêu dùng với thông điệp được cá nhân hóa, có liên quan, năng động.
 • Email giao dịch cho phép các doanh nghiệp tự động trả lời các sự kiện tiêu dùng quan trọng như mua hàng hoặc bỏ giỏ hàng.

2.2 Một vài bất lợi của Email Marketing 

Khách hàng phải nhận nhiều thư rác mỗi ngày khiến họ khó chịu với các email tiếp thị. Họ có thể báo cáo spam và chặn thư của bạn. Đó là lý do tại sao bạn cần phải lập kế hoạch và nội dung email cần liên quan đến khách hàng càng nhiều càng tốt. Làm đúng được những điều này sẽ khiến email trở thành xương sống trong quá trình tiếp cận khách hàng mục tiêu của bạn.

Để trợ giúp cho việc tiếp thị, các Tester đã tổng hợp các số liệu thống kê, mẹo sử dụng email cần thiết và có thể giúp ích cho việc lập kế hoạch của thương hiệu.

Các điểm chính là:

 • Email được cá nhân hóa, bao gồm tên khách hàng. Việc này sẽ ảnh hưởng đến tỷ lệ mở email của khách hàng
 • Tiêu đề email phù hợp vì đây là dòng đầu tiên khách hàng của bạn đọc. Điều này giúp cải thiện tỷ lệ phản hồi
 • Email thường được mở trên máy tính hay laptop, vì vậy bạn nên chú ý định dạng email phù hợp.

3. 6 lý do Email Marketing rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp thường tập trung vào Google, Facebook để quảng bá sản phẩm, dịch vụ của mình đến khách hàng. Thế nhưng Facebook và Google lại thường xuyên thay đổi thuật toán để cải thiện dịch vụ của họ.

6 lý do Email Marketing rất quan trọng đối với doanh nghiệp

Việc liên tục có những biến động này khiến Website của doanh nghiệp bị tụt hạng trên công cụ tìm kiếm Google. Bài đăng của thương hiệu trên Facebook bị “mất hút” giữa một “biển” các bài đăng khác không liên quan. Trong khi đó, email marketing lại rất ít khi thay đổi thuật toán công nghệ.

3.1 Tối ưu chi phí quảng cáo

Có rất nhiều kênh có thể phục vụ cho việc quảng cáo sản phẩm, dịch vụ như: quảng cáo facebook, google ads, quảng cáo trên các phương tiện truyền thông,…Tuy nhiên việc khai thác những kênh marketing này khá đắt và tốn nhiều chi phí.

Nhưng với Email Marketing thì khác, chi phí dịch vụ được đánh giá là thấp hơn rất nhiều so với các kênh truyền thông hiện nay.

Ngoài ra, các chiến dịch Email Marketing thường có thời hạn ngắn (tính theo tuần hoặc tháng). Nên nếu thấy chiến dịch của mình không hiệu quả, bạn có thể rút kinh nghiệm ngay và thay đổi cho chiến dịch tiếp theo.

3.2 Thống kê chi tiết chiến dịch quảng cáo

Thống kê chi tiết chiến dịch quảng cáo

Có thể đo lường được kết quả của chiến dịch Email Marketing ngay lập tức mà không phải chờ đợi. Hệ thống đo lường sẽ cung cấp cho bạn thông tin chi tiết về tỉ lệ email vào inbox, tỉ lệ mở email, tỉ lệ click, tỉ lệ chuyển đổi. Giúp doanh nghiệp theo dõi chi tiết tỉ lệ tương tác của khách hàng.

3.3 Hướng đúng khách hàng mục tiêu

Tiếp cận trực tiếp khách hàng mục tiêu: Email là công cụ hướng đến đối tượng cốt lõi của bạn. Khi khách hàng tương tác với doanh nghiệp bằng cách đăng ký email, có nghĩa là họ có nhiều khả năng tương tác lại. Vì thế đây sẽ là cách chuyển khách hàng tiềm năng thành khách hàng hiện tại.

Email Marketing sẽ là cầu nối để chuyển đổi những vị khách tiềm năng này thành khách hàng thật sự. Công cụ này sẽ giúp bạn tiếp cận khách hàng với quy mô rộng khắp với số lượng lớn. Trong một chiến dịch, bạn có thể gửi từ 3000 – 5000 email đến khách hàng.

3.4 Xây dựng thương hiệu

Ngoài mục đích khuyến khích khách hàng sử dụng, mua sản phẩm. Email Marketing còn giúp các công ty, doanh nghiệp xây dựng thương hiệu, giúp khách hàng biết đến thương hiệu.

Việc gửi email đều đặn tới các khách hàng hiện tại và tiềm năng giúp bạn: duy trì sự hiện diện của thương hiệu, xây dựng được lòng trung thành, nâng cao nhận thức về sản phẩm và dịch vụ về công ty, doanh nghiệp của bạn, tăng trưởng doanh thu, tìm hiểu những thông tin mà khách hàng quan tâm thông qua các bản khảo sát trực tuyến.

3.5 Tốc độ tiếp cận nhanh, dễ dàng với khách hàng

Tốc độ tiếp cận nhanh, dễ dàng với khách hàng

Sự hiệu quả của chiến dịch truyền thông phụ thuộc rất nhiều vào tốc độ, tính chất kịp thời. Điều này rất quan trọng khi mà thông điệp được gửi đúng thời điểm sự kiện đang diễn ra.

Khi sử dụng email marketing chuyên nghiệp, thông điệp của bạn sẽ được gửi đi một cách nhanh chóng đến hàng nghìn, hàng vạn người với tốc độ cao nhất. Vậy nên sẽ không có kênh marketing nào có thể nhanh hơn việc tiếp thị qua email này.

3.6 Email Marketing qua các con số:

 •  49% người tiêu dùng nói rằng họ muốn nhận được email quảng cáo.
 • 49% người dùng mở email trên thiết bị di động
 • Thêm video sẽ tăng tỷ lệ nhấp lên 300%.
 • Các dòng chủ đề được cá nhân hóa mang lại tỷ lệ mở cao hơn 50%.
 • Tỷ lệ mở trung bình cho một email “Chào mừng” là 82%
 • Mỗi 1 đô la chỉ tiêu tạo ra lợi nhuận trung bình là 32 đô la.
 • 93% các nhà tiếp thị từ Doanh nghiệp đến Doanh nghiệp sử dụng email để cung cấp nội dung.
 • 73% thế hệ trẻ thích liên lạc qua email từ các doanh nghiệp.
 • 59% người được hỏi nói rằng email tiếp thị ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

Tóm lại, Email Marketing có thể coi là một công cụ hỗ trợ marketing rất đáng sử dụng cho tất cả các doanh nghiệp. Đây là một cách thức marketing có hiệu quả cao, không chỉ tăng cường mối quan hệ với khách hàng mà còn giúp tìm những kiếm khách hàng mới.

Qua bài viết này, chúng tôi hy vọng bạn đã nắm bắt được phần nào khái niệm Email Marketing và tầm quan trọng của chúng. Và từ đó xây dựng được một chiến lược Marketing hoàn hảo.

Nguồn onshop

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

 • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
 • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
 • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
1 Bình luận
Cũ nhất
Mới nhất Được bỏ phiếu nhiều nhất
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
1
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x