Doanh nghiệp cần lưu ý những rủi ro này khi sử dụng mạng xã hội

Sở hữu lượng người dùng khổng lồ cùng tính năng tương tác, chia sẻ, mạng xã hội đã trở thành kênh truyền thông đầy sức mạnh đối với bất kỳ doanh nghiệp nào. Nhà nhà ồ ạt tạo Fanpage, Instagram hay xây kênh TikTok. Tuy nhiên, trong thực tế, việc đưa doanh nghiệp lên nền tảng mạng xã hội không phải là một nước đi dễ dàng.

Bạn sẽ rất nhiều tiêu tốn thời gian, tiền bạc cũng như công sức nếu chỉ chạy theo phong trào mà không nắm vững kiến thức và lên kế hoạch cụ thể. Bài viết dưới đây sẽ chỉ ra 3 rủi ro và một số lưu ý doanh nghiệp cần nắm khi xây dựng các kênh truyền thông trên mạng xã hội.

1. Quá nhiều nền tảng tồn tại

Nhiều nền tảng hơn nghĩa là khả năng tiếp cận đến khách hàng cũng lớn hơn. Nhưng mặt khác, đây có thể là “chiếc bẫy ngọt ngào” làm hao phí nguồn lực (tài chính, nhân lực, thời gian) của doanh nghiệp. Mỗi nền tảng xã hội sẽ có một tập người dùng đặc trưng riêng, sở hữu tính năng và yêu cầu về nội dung khác biệt. Nếu không cẩn thận, doanh nghiệp sẽ hao phí nguồn lực vào những nền tảng có tập người dùng không phù hợp, thậm chí có thể phản tác dụng khi truyền tải thông điệp truyền thông.

Quá nhiều nền tảng tồn tại

2. Thuật toán thay đổi liên tục

Thực tế, trong “sân chơi” mạng xã hội, doanh nghiệp chỉ là một đơn vị sử dụng dịch vụ từ các bên sở hữu như Facebook, Instagram, LinkedIn,… nên phải tuân thủ mọi “luật chơi” về thuật toán quảng cáo hay tính năng. Trong khi đó, “luật chơi” này lại liên tục được thay đổi để đáp ứng với nhu cầu “sáng nắng chiều mưa” của người dùng. Như một lẽ tất yếu, doanh nghiệp phải chạy theo và điều chỉnh, nếu không muốn chiến lược marketing của mình trở nên lỗi thời.

Thuật toán thay đổi liên tục

3. Thiếu kiểm soát về bảo mật dữ liệu

Cùng lý do ở trên, trên mạng xã hội, doanh nghiệp không có toàn quyền kiểm soát và bảo mật dữ liệu người dùng. Tuy nhiên, khi có khủng hoảng dữ liệu xảy ra, chính doanh nghiệp sẽ là đơn vị chịu ảnh hưởng trực tiếp với người dùng. Kể cả khi mạng xã hội nhận hoàn toàn trách nhiệm cho khủng hoảng thì như một đơn vị hợp tác, thương hiệu cũng sẽ hứng chịu phần nào phản ánh tiêu cực khách hàng.

Như gần đây, Facebook gặp khủng hoảng và bắt đầu siết chặt thuật toán quảng cáo khiến các doanh nghiệp buộc phải chi tiêu mạnh tay hơn. Đồng thời, doanh nghiệp một khi đã gắn bó với nền tảng sẽ khó rời bỏ vì đã dành rất nhiều nguồn lực để xây dựng kênh truyền thông này.

Thiếu kiểm soát về bảo mật dữ liệu

4. Gợi ý nào cho doanh nghiệp?

Đầu tiên, doanh nghiệp cần nghiên cứu kỹ lưỡng về các nền tảng xã hội trước khi tham gia. Việc nghiên cứu trước sẽ giúp doanh nghiệp lựa chọn được chính xác nền tảng phù hợp, tránh lãng phí nguồn lực. Đồng thời, trong khi nghiên cứu, doanh nghiệp cũng sẽ lường trước rủi ro để kiểm soát khủng hoảng hiệu quả hơn.

Sau khi nghiên cứu, doanh nghiệp cần sản xuất và phân bố nội dung phù hợp cho đặc tính của từng mạng xã hội. Ví dụ, với mạng xã hội chuyên để giới trẻ đăng tải hình ảnh như Instagram, nội dung cần chú trọng là hình ảnh đẹp mắt. Trong khi đó, với mạng xã hội dành cho giới đi làm chuyên nghiệp hoặc để tìm việc như LinkedIn thì doanh nghiệp cần xây dựng các bài viết học thuật và chuyên sâu hơn.

Gợi ý nào cho doanh nghiệp?

Cuối cùng, doanh nghiệp cần ưu tiên xây dựng owned platform. Đây là tất cả các platform mà bạn sở hữu hoàn toàn về branding, nội dung, cơ sở dữ liệu khách hàng, hệ thống thông tin… Cốt lõi của Owned platform là website, mobile app hoặc những nền tảng nội dung khác mà bạn tạo ra. Owned cũng bao gồm email, số điện thoại. Nhiều marketer thường bỏ qua hoặc không biết tối ưu loại dữ liệu này, tuy nhiên, đây là tài nguyên rất hữu ích cho các chiến lược lâu dài.

Nguồn Brandcamp

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x