DMCA là gì? Tại sao website bạn cần đăng kí DMCA?

Việc bảo vệ bản quyền ngày nay không còn quá xa lạ và đặc biệt đối với website lại càng quan trọng hơn bao giờ hết. Khi có quá nhiều thông tin bị đánh cắp hay sao chép DMCA ra đời bảo vệ và giúp tránh các hành vi vi phạm bản quyền. Nếu bạn chưa biết về DMCA là gì, bạn nên đọc bài viết sắp chia sẻ dưới đây sẽ giải đáp về DMCA là gì và hướng dẫn các cách đăng ký DMCA hiệu quả cho website.

DMCA là gì?

DMCA là viết tắt của Digital Millennium Copyright Act được hiểu một cách đơn giản là luật bảo vệ quyền tác giả trên website. Luật DMCA do tổng thống Mỹ Bill Clinton thông qua và chính thức ban hành vào ngày 28/11/1998. Mục đích của đạo luật này được ra đời nhằm bảo vệ bản quyền tác giả cho các tác phẩm kỹ thuật số và công nghệ trên mạng internet.

DMCA là viết tắt của Digital Millennium Copyright Act được hiểu một cách đơn giản là luật bảo vệ quyền tác giả trên website

Không những vậy, luật DMCA còn quy định rõ về các quy định xử phạt với những hành vi cố ý sao chép, vi phạm bản quyền. Có thể thấy, đây là một công cụ vô cùng hữu ích trong SEO để bảo vệ content SEO không bị đánh cắp.

Các nội dung được DMCA bảo vệ

Một số nội dung được bảo vệ có thể kể đến như:

  • Văn bản
  • Hình ảnh
  • Video
  • Ứng dụng
  • Chương trình
  • Hồ sơ cá nhân hoặc profile

Tại sao cần đăng kí DMCA?

Đối với những ai đang điều hành một website và SEO thì việc đăng kí DMCA là vô cùng quan trọng. Nó bảo vệ website của bạn trước hành vi sao chép nội dung không ghi nguồn. Khi nội dung bạn đăng tải có đăng kí bản quyền bảo vệ sẽ tránh được việc đánh cắp từ những người bạn không mong muốn.

Không những vậy, đăng kí DMCA còn tránh được hành vi report DMCA từ những kẻ SEO blackhat. Những trường hợp “chơi bẩn” như vậy không thiếu trong SEO. Họ sẽ đăng tải nội dung của trang web bạn lên một web khác và đăng kí bản quyền trước. Điều này sẽ làm cho nội dung bên web của bạn xem như là một bản sao chép và bị báo cáo. Lúc này đây, trang web bị đánh report, toàn bộ link bài viết thậm chỉ cả domain của bạn bị gỡ khỏi các công cụ tìm kiếm.

Đối với những ai đang điều hành một website và SEO thì việc đăng kí DMCA là vô cùng quan trọng

DMCA sẽ giúp website tăng được độ tin cậy, có giá trị đối với SEO. Để website không phải gặp phải các vấn đề liên quan đến bản quyền, ngay từ khi xây dựng website bạn nên tìm hiểu và đăng kí DMCA ngay lập tức để tránh các rủi ro trong tương lai.

Cách đăng kí DMCA cho website

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn đăng kí DMCA theo những bước sau đây:

Đầu tiên, bạn phải truy cập vào website chính của DMCA là dmca.com và nhấn vào Sign up để đăng kí tài khoản.

Sau đó điền thông tin yêu cầu trong mục Register Your Badge. Sau khi hoàn tất đầy đủ thông tin, bạn nhấn vào nút Sign Up để đăng ký DMCA miễn phí. Thông tin đăng nhập sẽ được gửi vào email đăng ký của bạn. Nếu như muốn dùng bản trả phí đi theo nhiều tiện ích khác bằng việc nhấn nút GO PRO.

Phần bên cạnh là chọn logo DMCA và màu sắc tùy thích cho website của mình. Và chỉ cần copy phần code của DMCA cung cấp trong mục Embed Your Badge. Sau đó, bạn thực hiện nhúng code đã copy từ website dmca vào vị trí nào bạn muốn trên website.

Bước tiếp theo là tiến hành đăng nhập, vào mục Dashboard để bổ sung thêm thông tin vào mục My Account.

Cách báo cáo vi phạm DMCA

Khi bạn nhận thấy có website khác đang ăn cắp nội dung của wbsite bạn. Đầu tiên, bạn nên liên hệ với người chủ website đó đưa ra yêu cầu họ gỡ bỏ nội dung sao chép. Nếu họ không đồng ý, bạn sẽ báo cáo trang web của họ và dẫn đến một số hậu quả nghiêm trọng từ DMCA dành cho web của họ.  Các cách để báo cáo như sau:

Cách báo cáo vi phạm DMCA

Báo cáo lên Google

Cách này sẽ áp dụng với những trường hợp có mức độ vi phạm nhẹ. Bạn chỉ cần truy cập vào Google Search Console và chọn trang “Xóa nội dung khỏi Google” và sau đó tiến hành các bước theo như hướng dẫn. Bạn báo cáo thành công thì trang đó sẽ bị xóa khỏi trang kết quả tìm kiếm của Google.

Đây là cách báo cáo vi phạm miễn phí và mất thời gian khoảng từ 4 – 5 ngày cho đến vài tháng để Google xử lý.

Báo cáo trực tiếp DMCA

Bước 1: Truy cập vào https://dmca.com

Bước 2: Chọn Takedowns > Start a Takedown

Bước 3: Điền đầy đủ thông tin để report DMCA (bao gồm nội dung bị sao chép vào ô cuối cùng)

Bước 4: Gửi Report

Báo cáo trực tiếp DMCA

Báo cáo sẽ được DMCA giải quyết nhanh nhất từ 1 – 2 ngày và chậm nhất 7 ngày. Để được xử lý nhanh chóng thì đăng kí bản trả phí là tốt nhất.

Đó là những thông tin về DMCA mà bạn nên nắm rõ để bảo vệ website của mình. Điều này cực kì quan trong nếu như bạn muốn website đạt kết quả SEO mong muốn. Hy vọng qua bài viết này sẽ giúp bạn hiểu hơn về DMCA là gì và cách thức đăng ký DMCA cho website để bảo vệ bản quyền nội dung được tốt nhất.

Nguồn Kienthucseo

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x