Customer Insights là gì? 

Customer Insight là gì? Cách tìm kiếm Insight khách hàng hiệu quả vẫn còn là băn khoăn của nhiều Marketer khi mới bắt đầu làm Marketing. Nó cũng là vấn đề mà bất cứ doanh nghiệp nào cũng mong muốn tháo gỡ nhằm hiểu được thấu đáo nhu cầu khách hàng để đưa ra chiến lược marketing hiệu quả nhất nhằm đảm bảo sự phát triển và tăng trưởng doanh thu.

Chính vì thế, hiện nay, các doanh nghiệp đầu tư rất nhiều chi phí để thu thập, tìm kiếm Customer Insights . Đây là nguồn tin quan trọng để thấu hiểu một cách chính xác và chuẩn nhất với insight khách hàng. Trước khi đi vào các bước tìm kiếm Customer Insights hiệu quả, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu sơ qua về Insight người dùng là gì.

Customer Insights (insight khách hàng) là gì? 

Customer Insight là sự thật ngầm hiểu về những nhu cầu của khách hàng

Có rất nhiều quan điểm khác nhau về Customer Insight. Tuy nhiên, khái niệm mà mọi người sử dụng nhiều nhất là:

Customer Insight hay còn được hiểu là insight khách hàng, là sự thật ngầm hiểu về những nhu cầu, mong muốn, sở thích, hành vi, những suy nghĩ ẩn sâu bên trong khách hàng.

Insight được hiểu từ:

  • In (bên trong): bao gồm expectation – dream – emotion – fear
  • Sight (là những thứ có thể nhìn thấy được): bao gồm attitude – behavior – habit.

Insight chính là những thứ nằm sâu bên trong suy nghĩ có thể được biểu hiện ra thành những hành động, thái độ hay những hành vi có liên quan đến quyết định mua hàng mà chúng ta có thể nhìn thấy được.

Một sản phẩm, dịch vụ sẽ có muôn vàn khách hàng sử dụng tương đương với muôn vàn nhu cầu khác nhau.

Insight chính là những thứ nằm sâu bên trong suy nghĩ

Cũng có thể họ trình bày trực tiếp mong muốn suy nghĩ của mình khi cần tư vấn và lựa chọn sản phẩm. Nhưng những người làm marketing cần đi trước một bước để nắm chắc những nhu cầu này với mong muốn tiếp cận đúng khách hàng mục tiêu và tiếp cận nhanh chóng, hiệu quả nhất có thể.

Để làm được điều đó, buộc doanh nghiệp và bộ phận Marketing phải tìm hiểu một cách thấu đáo. Và điều quan trọng hơn chính là phải dựa vào sự thấu hiểu của mình với khách hàng để tìm ra nhu cầu, mong muốn của họ.

Cách doanh nghiệp phân tích và tìm kiếm Customer Insights hiệu quả

Với những giá trị như trên, xu hướng của hầu hết các doanh nghiệp hiện nay chính là đầu tư vào Marketing, với bước đầu tiên không thể thiếu chính là nghiên cứu insight khách hàng. Chỉ khi có kết quả nghiên cứu Customer Insight càng chi tiết thì việc đưa ra các chiến lược Marketing càng cụ thể và dễ dàng đạt được.

Vậy làm thế nào để phân tích Insight của khách hàng hiệu quả nhất. Hãy cùng theo dõi phần tiếp theo của bài viết.

Xây dựng hành trình khách hàng và các “touchpoint”.

Cách phân tích Customer Insight hiệu quả cho chiến lược Marketing

Hành trình khách hàng chính là quá trình khách hàng đi tương tác với doanh nghiệp và đi đến điểm cuối cùng là mua hàng hoặc có sự thay đổi về nhận diện thương hiệu. Hành trình này trở nên khó khăn hơn rất nhiều khi các kênh truyền thông ngày càng đa dạng với lượng thông tin ngày càng lớn. Rất khó để những thông điệp có thể chạm và ghi lại dấu ấn trong tâm trí của khách hàng.

Customer Touchpoints là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong việc xây dựng hành trình khách hàng, cũng như tìm kiếm insight khách hàng. Một điểm chạm ấn tượng có hiệu quả gấp trăm lần những lời quảng cáo hoa mỹ màu mè. Sự độc đáo được khắc ghi lâu trong tâm trí của công chúng.

Triển khai chiến lược khảo sát.

Sau khi đã xây dựng những câu hỏi phục vụ nghiên cứu cho nghiên cứu khách hàng, cần thực hiện khảo sát và thu thập thông tin để giải đáp tất cả các câu hỏi đó. Những câu trả lời nhận được cũng chính là căn cứ tạo nên insight. Hiện nay, có khá nhiều cách để tiến hành nghiên cứu khảo sát insight:

  • Thực hiện khảo sát offline hoặc online
  • Phỏng vấn cá nhân, phỏng vấn nhóm, phỏng vấn sâu, quan sát hành vi,…
  • Sử dụng các công cụ hỗ trợ phân tích khách hàng: Google Trends, Google Analytics, phân tích hành vi từ dữ liệu Facebook cung cấp,…

Chọn phương thức tìm kiếm Insight khách hàng phù hợp

Sau khi khảo sát, doanh nghiệp sẽ nắm được rất nhiều các thông tin liên quan đến khách hàng. Bao gồm các thông tin cơ bản về nhân khẩu học cho đến hành vi mua sắm, nhu cầu sử dụng, những mong muốn thay đổi và cả  những ý kiến đóng góp.

Từ đây, có thể lựa chọn phương thức thích hợp phân tích insight khách hàng. Việc phân tích nên theo hướng từ chi tiết đến tổng thể rồi đi ngược lại từ tổng thể đến chi tiết nhằm hiểu sâu và rõ nhất về nhu cầu của khách hàng.

Giá trị của Customer Insights trong Marketing

Insight khách hàng mang lại những giá trị to lớn cho hoạt động Marketing

Hiểu đúng insight khách hàng sẽ hỗ trợ doanh nghiệp rất nhiều trong việc nhìn nhận và đánh giá đúng những yếu tố có ảnh hưởng đến hành vi mua hàng, sử dụng dịch vụ. Khi đã thực sự hiểu và nắm rõ Customer Insight là gì thì doanh nghiệp hay những người làm marketer cần phải hiểu thêm về giá trị, tầm quan trọng của insight đối với marketing để xây dựng được chiến lược tốt nhất trong chiến lược của mình.

Theo Navee

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

 

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x