Bài học từ các chiến lược marketing của Pepsi tạo nên thành công

Pepsico là một trong hai thương hiệu nước giải khát có ga hàng đầu trong ngành. Thương hiệu này tiếp tục hoạt động tốt ngay cả trong thời kỳ suy thoái kinh tế bằng các chiến lược marketing của Pepsi phù hợp. Vậy cùng tìm hiểu về chiến lược marketing của Pepsi tại bài viết này nhé.

Giới thiệu về Pepsico Việt Nam

Năm 1994, Pepsico chính thức gia nhập vào thị trường Việt Nam. PepsiCo có tên đầy đủ là Công ty TNHH Nước giải khát Suntory PepsiCo Việt Nam. Đây là công ty có 100% vốn nước ngoài, chuyên sản xuất đồ uống không cồn, nước khoáng. Nguyên tắc kiểm soát chất lượng về quy trình, nguyên vật liệu đầu của Công ty được đảm bảo theo tiêu chuẩn của tập đoàn Suntory Holdings Limited – một trong những Tập đoàn đồ uống lớn nhất tại Nhật Bản. Hiện nay, nhờ chiến lược marketing của PepsiCo, thương hiệu này đã đạt được thành tích đứng đầu trong
Top 10 Công ty đồ uống uy tín. Cùng với mạng lưới phân phối sản phẩm đã được phủ rộng khắp 63 tỉnh thành trên cả nước.

Các chiến lược marketing của Pepsi tạo nên thành công

Quá khứ của PepsiCo đầy rẫy những gập ghềnh trên con đường và những thất bại sắp xảy ra. May mắn thay, họ đã sử dụng các chiến lược marketing phù hợp để đảm bảo công ty của họ sẽ tồn tại và phát triển trong một thị trường cạnh tranh.

1. Nỗ lực xây dựng thương hiệu

Pepsi tung ra thị trường 7 năm sau khi Coca – Cola làm được, và đến lúc đó, họ đã là một thương hiệu mạnh. Pepsi đã phải phát triển một hình ảnh thương hiệu khiến họ trở nên nổi bật.
Nhiệm vụ này không hề dễ dàng, và họ đã xem qua khá nhiều logo trước khi quyết định cuối cùng về logo mà họ có ngày hôm nay. Hình ảnh hiển thị tất cả các lần lặp lại của logo Pepsi kể từ năm 1893 đến ngày nay.
Nỗ lực xây dựng thương hiệu
Pepsi đã đặc biệt hóa sản phẩm của mình bằng việc tạo ra những câu nói hay và khẩu hiệu mới để thu hút sự chú ý của khán giả và được coi là “loại nước ngọt có ga mới”. Khẩu hiệu của họ, “Bạn có rất nhiều điều để sống. Pepsi có rất nhiều thứ để cho đi” đã tạo ra một tiếng nói thương hiệu trẻ, mới mẻ. Sự nhạy bén trong chiến lược marketing của Pepsi đã miêu tả một cách tinh tế đối thủ của mình là một thương hiệu lỗi thời.

2. Tài trợ và xác nhận

Chiến lược marketing của Pepsi sử dụng sự chứng thực của người nổi tiếng và tài trợ của công ty để quảng bá sản phẩm. Trên thực tế, Pepsi có độc quyền đối với chương trình giữa hiệp Superbowl, thu hút khoảng 100 triệu  người xem mỗi năm. Pepsi là nhà tài trợ chính của NBA từ năm 2015 và tiếp tục vươn tới các tổ chức khác. PepsiCo thậm chí còn trở thành nhà tài trợ UEFA Champions League vào năm 2017.
Pepsi đã thuê Michael Jackson làm người chứng thực người nổi tiếng đầu tiên của họ vào năm 1983 để đóng vai chính trong chiến dịch “Thế hệ mới” của họ. Địa vị của anh ấy đã thu hút rất nhiều sự chú ý đến thương hiệu và coi soda là thức uống của một thế hệ trẻ mới.
Đặc biệt trong thời gian gần đây Pepsi đã tài trợ cho một chương trình đình đám tại Việt Nam đó là “Rap Việt”. Chương trình đã thu được lượt xem của đông đảo khán giả giúp Pepsi đạt được lượng khách hàng “khủng” thông qua chương trình.
Tài trợ và xác nhận

3. Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

Để chúc mừng Tết Nguyên đán và nhấn mạnh giá trị gia đình, Pepsi đã hợp tác với Quỹ Phát triển Phụ nữ Trung Quốc ( CWDF ). Họ đã cùng nhau tạo ra chiến dịch “Mang lại hạnh phúc cho gia đình” vào năm 2014.
Chiến dịch này bao gồm một bộ phim nhỏ, sự tán thành của những người nổi tiếng và một chương trình từ thiện được hỗ trợ bởi các kênh truyền thông xã hội tương tác.
Các nền tảng xã hội phổ biến của Trung Quốc Weibo và WeChat đã cho phép người dùng có cơ hội chia sẻ các video của riêng họ xoay quanh gia đình. Chiến dịch video khuyến khích người dùng dành nhiều thời gian hơn cho gia đình trong kỳ nghỉ và ghi lại nó trên mạng xã hội.
Bao gồm chiến dịch này như một phần trong chiến lược marketing của Pepsi đã đưa thương hiệu đến với một lượng lớn khán giả. Chiến dịch này bao gồm hơn 15 triệu video trên mạng xã hội và thu hút 1,2 tỷ lượt xem.
Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội

4. Học hỏi từ thất bại

PepsiCo không phải lúc nào cũng là đế chế như ngày nay. Ngay từ khi mới thành lập, công ty đã hai lần phá sản! May mắn thay, họ đã có thể quay trở lại để tạo ra một số chiến dịch khá đáng nhớ. Tuy nhiên, không phải mọi chiến dịch đều diễn ra theo ý muốn của họ.
Năm 1992, ở đỉnh cao của pha soda trong, Crystal Pepsi ra mắt lần đầu tiên. Tuy nhiên đến năm 1994, Pepsi đã rút sản phẩm này khỏi các kệ hàng.
Một số ý kiến ​​cho rằng nguyên nhân của sự thất bại là do thiếu giao tiếp với công chúng. Người tiêu dùng không biết lý do tại sao họ thay đổi màu sắc, vì vậy họ từ chối sản phẩm. Một vài ý kiến khác về thất bại của Crystal Pepsi là một tác dụng phụ của việc Coca – Cola phát hành Tab Clear. Hai sản phẩm cạnh tranh trực tiếp, và nó mang tính hủy diệt lẫn nhau cho cả hai. Tuy nhiên năm 2022, Pepsi thông báo rằng họ sẽ đưa Crystal Pepsi trở lại để kỷ niệm 30 năm thành lập. Tuy nhiên, đồ uống vẫn không có sẵn trong các cửa hàng.
Học hỏi từ thất bại
Thay vào đó, công ty đã công bố một cuộc thi  trên Twitter, nơi khách hàng được yêu cầu chia sẻ một bức ảnh cổ điển. Sau đó, họ được khuyến khích sử dụng các thẻ bắt đầu bằng # “#ShowUsYour90s” và “#PepsiSweepstakes” để có cơ hội giành chiến thắng.

Bài học rút ra từ chiến lược marketing của Pepsi cho nhà tiếp thị

1. Tạo một thương hiệu vững chắc

Mặc dù mất một khoảng thời gian, nhưng việc tạo dựng một thương hiệu vững chắc có thể giúp bạn duy trì hình ảnh tích cực với khán giả mục tiêu của mình. Một thương hiệu gắn kết cũng có thể giúp nhận biết thương hiệu và lòng trung thành. Bạn có thể thử nghiệm với biểu trưng, ​​khẩu hiệu,… hoặc các yếu tố thiết kế để tạo ra một thương hiệu đáng nhớ.
Tạo một thương hiệu vững chắc
Hãy bắt đầu:
 • Xác định và nghiên cứu đối tượng mục tiêu của bạn
 • Chọn tính cách thương hiệu của bạn
 • Thiết lập các tính năng thiết kế
 • Áp dụng thương hiệu của bạn trên toàn bộ doanh nghiệp của bạn
 • Phát triển cùng với sự phát triển của công ty nếu cần thiết

2. Phát triển quan hệ đối tác

Cũng giống như chiến lược marketing của Pepsi sử dụng tài trợ của công ty và xác nhận của người nổi tiếng, bạn có thể sử dụng quan hệ đối tác để tăng phạm vi tiếp cận của mình. Đảm bảo rằng bạn chọn cá nhân hoặc doanh nghiệp phù hợp với các giá trị thương hiệu của bạn.
Phát triển quan hệ đối tác
Cách lựa chọn đối tác phù hợp:
 • Xác định những gì bạn cần từ một đối tác
 • Xác định những gì bạn có thể cung cấp cho họ
 • Kiểm tra trải nghiệm trước đó
 • Cân nhắc ngân sách của bạn
 • Đảm bảo chúng phù hợp với các giá trị thương hiệu của bạn
 • Đảm bảo khán giả của họ phù hợp với khán giả của bạn
Nếu thương hiệu của bạn không ở tầm cao như PepsiCo, hãy sử dụng những người có ảnh hưởng nhỏ hoặc hợp tác với các doanh nghiệp địa phương nhỏ hơn.

3. Tìm những cách mới để kết nối với khán giả của bạn

Các kênh xã hội không ngừng phát triển để đáp ứng nhu cầu của công chúng. Đảm bảo rằng các chiến dịch của bạn sử dụng các kênh đó để tiếp cận đối tượng mục tiêu của bạn.
Tìm những cách mới để kết nối với khán giả của bạn
Cách kết nối và giao tiếp với khán giả tốt hơn:
 • Xác định người bạn muốn tiếp cận
 • Nghiên cứu xem khán giả của bạn đang xem kênh nào
 • Xác định kênh bạn sẽ sử dụng
 • Kể chuyện để tạo kết nối cảm xúc
Pepsi đã sử dụng mạng xã hội làm động lực chính cho chiến dịch marketing  “Mang hạnh phúc về nhà” và bạn cũng vậy. Đảm bảo chiến lược tiếp thị của bạn đến nơi có khán giả và sử dụng các kênh có nhiều khả năng tạo sự chú ý nhất.

4. Chấp nhận rủi ro và học hỏi từ sai lầm

Việc mắc sai lầm là điều rất cần thiết cho sự trưởng thành; điều quan trọng là bạn tìm hiểu lý do tại sao bạn thất bại và tiếp tục thử lại. Bạn có thể thấy PepsiCo đã kiên trì vượt qua những khó khăn như thế nào trong những năm đầu của họ.
Chấp nhận rủi ro và học hỏi từ sai lầm
Họ đa dạng hóa tài sản của mình để đảm bảo quá khứ của họ cũng không trở thành tương lai của họ. PepsiCo đã giới thiệu lại Crystal Pepsi và chiến lược marketing của Pepsi về sản phẩm đó lại được quảng cáo trên một nền tảng mới chưa từng có khi họ phát hành nó lần đầu tiên. Mặc dù nó không phải là sản phẩm tốt nhất, nhưng họ nhận ra rằng một số khách hàng tìm thấy giá trị ở sự hiếm có của nó.
Khi điều gì đó không hiệu quả với thương hiệu của bạn, hãy đánh giá lại chiến lược của bạn và thử lại.
Mặc dù có một số thất bại, Pepsi hiện nay đang là một công ty có trị giá hàng tỷ đô la. Pepsi đã phát triển mạnh mẽ bằng cách nhấn mạnh vào thương hiệu, chấp nhận sự tán thành, kết nối với khán giả và học hỏi từ những thất bại. Hy vọng qua chiến lược marketing của Pepsi sẽ giúp bạn có thể rút ra bài học và tạo ra một thương hiệu mới mẻ, thành công.

Nguồn Oriagency

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

 • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
 • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
 • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x