Bật mí cách sử dụng hashtag hiệu quả cho từng nền tảng mạng xã hội

Từ khi Digital Marketing phổ biến thì Twitter đã nổ tiếng súng đầu tiên, cho phép sử dụng hashtag, các mạng xã hội đều áp dụng trào lưu này cho nền tảng của riêng mình, theo các cách thức khác nhau. Tất nhiên, để thấu hiểu cách sử dụng hashtag hiệu quả, bạn cần tìm hiểu chúng ở từng nền tảng mạng xã hội để có cách sử dụng sao cho hợp lý nhất

Cách sử dụng hashtag trên Twitter

Ở Twitter, người ta sử dụng hashtag để tìm các đoạn tweet có nội dung phù hợp và có liên quan. Nếu tài khoản đặt ở chế độ public, người dùng hoàn toàn có thể tìm kiếm các bài post có liên quan với hashtag họ đang truy vấn.

Cách sử dụng hashtag trên Twitter

Trong Twitter, hashtag đóng một vai trò quan trọng để duy trì sự tương tác / gắn bó của người đọc với content. Như nghiên cứu ở phía trên chúng tôi đã chỉ ra, sự gắn bó này có thể bị sụt giảm đi đáng kể nếu bạn sử dụng quá 2 hashtag trong 1 bài tweet. Lý do là bởi họ cảm thấy bài viết này không tự nhiên, máy móc khi đọc các bài tweet dạng này.

Bạn có thể tìm kiếm hashtag phù hợp trên Twitter bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm, click vào hashtag hoặc theo dõi các bài trend tweet để lên cho mình ý tưởng từ khóa phù hợp.

Cách sử dụng hashtag trên Instagram

Hashtag trên Instagram có đôi phần khác biệt so với Twitter, người ta sử dụng chúng để liên kết bức ảnh với nội dung có liên quan. Mục đích chủ yếu của hashtag trên Instagram ở đây là giúp người dùng tìm kiếm nội dung (bức ảnh) phù hợp, và tìm người dùng mới để follow, theo đó, giúp bạn tiếp cận tới lượt người dùng lớn hơn.

Một khảo sát đã cho thấy: Các bài post có sử dụng hashtag trên Instagram có lượt tương tác nhiều hơn 12.6% so với các bài post không sử dụng hashtag.

Bạn hoàn toàn có thể sử dụng hashtag để tìm kiếm các bài post có liên quan. Ở đây, bạn có thể thấy tất cả các bức ảnh sử dụng cùng một hashtag, qua đó tiếp cận những hashtag mà bạn cảm thấy phù hợp nhất và hiệu quả nhất với content của mình.

Cách sử dụng hashtag trên Instagram

Mức độ sắp xếp các hashtag của Instagram ở đây là theo độ phổ biến của chúng (có bao nhiêu người đang sử dụng hashtag đó).

Có rất nhiều những nghiên cứu tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi: Bao nhiêu hashtag cho một post trên Insta là đủ? Thực ra, không có con số chính xác để trả lời câu hỏi này. Nhưng bạn nên giới hạn số hashtag của bài post của mình ở mức 10 – 30 trong 1 bài. Đã có nghiên cứu chỉ ra rằng, lượt tương tác của người dùng với 1 bài post có thể sụt giảm từ hashtag thứ 10 trên một bài post Instagram.

Cách sử dụng hashtag trên Facebook

Khác với Twitter hay Instagram, nơi mà người dùng có profile public, phần lớn người dùng trên Facebook đều để chế độ riêng tư cho các bài post của mình. Chính vì thế, hashtag chỉ khả dụng với những bài post công khai, thường thuộc về những tài khoản / page của người nổi tiếng (hoặc của thương hiệu riêng biệt).

Dưới đây là cách để bạn tìm kiếm từ khóa hashtag và các nội dung có liên quan trên Facebook:

1. Click vào hashtag để xem các bài post có nội dung liên quan.

2. Tìm kiếm bằng cách sử dụng thanh tìm kiếm.

Cách sử dụng hashtag trên Facebook

Nếu bạn sử dụng hashtag trên Facebook, hãy sử dụng từ 1-2 hashtag mỗi bài (theo khuyến nghị của bài nghiên cứu chúng tôi phía trên. Ngoài ra, các ký tự trong hashtag cũng nên từ 10 ký tự trở lên.

Cách sử dụng hashtag trên LinkedIn

LinkedIn là một trong những mạng xã hội dành riêng cho môi trường doanh nghiệp. Tuy vậy về hashtag, nền tảng mạng xã hội này chỉ hỗ trợ hashtag trên di động (nhằm liên kết các nội dung có liên quan).

Trên môi trường desktop, khái niệm hashtag cho LinkedIn vẫn tương đối lạ lẫm.

Cách sử dụng hashtag trên Tumblr

Khi bạn tạo một post trên Tumblr, bạn sẽ thấy có một phần nằm ở phía dưới yêu cầu bạn add các “tags”. Tags ở đây đóng vai trò như một hashtag thông thường trên các nền tảng mạng xã hội khác. Khi bạn add các tag, Tumblr sẽ tự động xử lý chúng như một hashtag trong bài viết của bạn.

Cách sử dụng hashtag trên Pinterest

Cách sử dụng hashtag trên Pinterest

Hashtag trên Pinterest chỉ nhằm mục đích sử dụng trong phần mô tả nội dung của bài Pin (để người dùng click vào để theo dõi các nội dung có liên quan). Bạn nên nhớ rằng hashtag trên Pinterest không có chức năng tìm kiếm tự động như các nền tảng mạng xã hội khác, nên bạn nếu muốn tìm hashtag cụ thể, bạn phải search thủ công.

Cách sử dụng hashtag trên YouTube

Với YouTube, hashtag thường thông dụng nhất trong phần comment của các video. Người dùng hoàn toàn có thể để lại hashtag ở phần bình luận, khi bạn click vào đó, một danh sách các video chứa hashtag trong phần tiêu đề video sẽ được trả về.

Bạn nên nghiên cứu các chiến thuật sử dụng từ khóa trên YouTube, nhất là trong giai đoạn hashtag trên mạng chia sẻ video này còn đang mới mẻ và chưa được áp dụng rộng rãi.

Cách sử dụng hashtag trên TikTok

Với mạng xã hội mới nổi TikTok, bạn có thể sử dụng hashtag với nội dung cổ động cho một thử thách hài hước mới (kiểu Hashtag Challenge), hoặc chạy theo một trend hot mới nổi nào đó có liên quan mật thiết tới content video bạn vừa up lên.

Thậm chí, những hashtag liên quan trực tiếp tới thương hiệu của bạn cũng có thể được lưu tâm. Tuy nhiên, bạn nên giới hạn số hashtag dạng này, vì đối tượng người dùng TikTok mong muốn tìm đến đây để giải trí và thư giãn, không phải để mua hàng.

Các mạng xã hội khác

Không phải bất kỳ nền tảng mạng xã hội nào cũng sử dụng hashtag như một chức năng chính trong đó, dưới đây là một vài mạng xã hội “nói không” (hoặc chưa có kế hoạch) với việc sử dụng hashtag trong thời điểm hiện tại:

  • Flickr
  • GitHub
  • Google+

Khi xác định sử dụng hashtag trong các bài viết, bạn cần nghiên cứu kỹ cách thức hoạt động của hashtag trên các nền tảng mạng xã hội này và lựa chọn giải pháp phù hợp nhất với content của bạn.

Những điều nên làm khi sử dụng hashtag

Những điều nên làm khi sử dụng hashtag

Nhắm tới khách hàng cụ thể khi sử dụng hashtag

Hãy sử dụng hashtag nhắm tới đối tượng khách hàng cụ thể, đừng sử dụng những từ khóa chung chung, không nhắm vào đâu cả. Dù bạn có thể nghĩ rằng việc thu hẹp phạm vi tiếp cận như trên có thể khiến content của bạn tiếp cận tới ít đối tượng hơn, nhưng nó thực sự hiệu quả và có thể đem lại hiệu suất cao nhất tới nhóm khách hàng trọng tâm.

Ví dụ: Khi bạn muốn bán sản phẩm tới nhóm khách hàng là ông bố bà mẹ mới sinh con, hashtag #newmom rõ ràng hiệu quả hơn hashtag #parents.

Dùng hashtag cho từng nền tảng mạng xã hội khác nhau

Dù về cơ bản hashtag trên các nền tảng mạng xã hội có chức năng giống nhau: Tìm kiếm và trả về các nội dung có liên quan, nhưng cách thức hoạt động của hashtag trên mỗi mạng xã hội lại khác nhau (bạn có thể tìm hiểu thêm ở các mục nhỏ phía trên).

Chính vì vậy, trước khi sử dụng hashtag, bạn hãy nghiên cứu một cách chính xác hiệu suất của các từ khóa đó trên từng nền tảng khác nhau, và đưa ra lựa chọn chính xác. Bạn có thể nghiên cứu các công cụ bổ trợ trên Twitter, hay Instagram.

Sử dụng các hashtag có liên quan tới thương hiệu

Branded hashtag là một công cụ giúp bạn truyền tải thương hiệu / sản phẩm mới của bạn tới nhóm khách hàng trọng tâm. Tất nhiên, branded hashtag không nhất thiết phải đề trực tiếp tên thương hiệu / sản phẩm của bạn trên đó, nhưng chí ít nó phải truyền tải được tinh thần và giá trị cốt lõi của thương hiệu trên đó.

Hãy lấy ví dụ là hashtag #ImLovinIt của McDonald’s. Rõ ràng chúng ta không hề nhìn thấy cái tên McDonald’s trong đó, nhưng giá trị của thương hiệu vẫn được thể hiện thông qua hashtag slogan của doanh nghiệp.

Đây chính là cách để thương hiệu của bạn có thể ghi dấu trong lòng của khách hàng, mà hoạt động Marketing vẫn thể hiện sự tinh tế, không quá lố trong đó.

Nguồn Uplevo

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x