Cách lên chiến lược Sales cho Startup hiệu quả nhất hiện nay

Có thể nói bán hàng là một nghệ thuật chính vì vậy, việc xây dựng chiến lược bán hàng là yếu tố vô cùng quan trọng trong doanh nghiệp. Tham khảo 8 chiến lược Sales đỉnh cao được các startup hàng đầu thế giới chia sẻ dưới đây sẽ giúp doanh nghiệp bạn tăng doanh số bán hàng hiệu quả.

1. Hướng đến các thị trường ngách – chiến lược sales thông minh

Một trong những chiến lược sales được rất nhiều ông lớn trên thế giới sử dụng chính là tập trung và thị trường ngách. Thay vì đổ dồn vào thị trường lớn, các doanh nghiệp cần tạo ra lối đi riêng cho mình bằng cách mở ra các thị trường ngách nhỏ. Các thị trường lớn được xem là miếng bánh béo bở mà tất cả các công ty, doanh nghiệp cùng ngành xâu xé tranh giành thị phần. Nếu tập trung vào thị trường chung này doanh nghiệp khó có thể cạnh tranh với đối thủ và hiệu quả lợi nhuận đạt được cũng không cao. Trong khi đó nếu mở ra thị trường ngách nhỏ và chưa có đối thủ doanh nghiệp sẽ chiếm được vị trí thượng phong.

Đánh vào thị trường ngách là một giải pháp giúp doanh nghiệp bán hàng thành công

2. Áp dụng các chiến lược linh hoạt

Áp dụng các chiến lược linh hoạt chính là chiến lược sales hiệu quả bật nhất. Một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp cần có các kỹ năng bán hàng, chăm sóc và tương tác linh hoạt với khách hàng của mình. Kỹ năng này được hình thành từ chuyên môn, kinh nghiệm cũng như được trau dồi thông qua các giao dịch mua bán với khách hàng. Trong các giao dịch bán hàng, khách hàng sẽ đưa ra các thách thức cũng như yêu cầu về quyền lợi dành cho nhân viên sales. Tuy nhiên mỗi công ty, doanh nghiệp lại có quy trình và các nguyên tắc làm việc nhất định, khó có thể đáp ứng được các yêu cầu của khách hàng.

Trong chiến lược sales này, thay vì từ chối hoặc đưa ra câu trả lời khẳng định “Không” với khách hàng, nhân viên sales cần biến tấu sao cho làm hài lòng khách hàng. Điều này sẽ giúp bạn níu chân khách hàng của mình, tránh làm họ mất lòng và nâng cao uy tín của thương hiệu, doanh nghiệp mình đang làm việc. Kỹ năng ứng biến tình huống linh hoạt sẽ giúp bạn xây dựng được chiến lược bán hàng hiệu quả và thu hút được khách hàng tiềm năng.

3. Xây dựng chiến lược Sales bài bản

Xây dựng chiến lược Sales bài bản

Xây dựng chiến lược sales thông qua các kịch bản bán hàng bài bản giúp tăng hiệu quả tiếp cận khách hàng và tăng doanh thu cho các doanh nghiệp. Để xây dựng được kế hoạch tốt nhân viên bộ phận marketing cần kết nối với nhân viên sales nhằm nắm bắt tâm lý khách hàng và thị hiếu của thị trường. Bản kế hoạch cần có mục tiêu và đối tượng cụ thể rõ ràng, các bước trong kế hoạch cần được hoạch định và thực hiện đúng hướng nhằm mang đến hiệu quả tốt nhất. Chiến lược bán hàng bài bản chính là cách tối ưu nhất để doanh nghiệp thu hút khách hàng và công chúng, tăng độ nhận diện sản phẩm, thương hiệu.

4. Lắng nghe và thấu hiểu tâm lý khách hàng

Đây là một trong những chiến lược sales luôn mang lại hiệu quả. Thay vì dành nhiều thời gian để quảng bá về những ưu điểm của sản phẩm, dịch vụ, nhân viên bán hàng nên dành thời gian lắng nghe câu chuyện của khách hàng. Nhân viên sales cần nắm rõ các nguyên tắc giao tiếp trong bán hàng bao gồm: Không nói về bản thân mình; Không nói về sản phẩm/dịch vụ; Không rao bán bất cứ sản phẩm hay dịch vụ nào khi vừa mở đầu câu chuyện. Nên mở đầu cuộc hội thoại bằng những câu chuyện liên quan đến khách hàng hoặc để họ tự động nói về những khó khăn, mong muốn của mình. Từ câu chuyện đó, bạn có thể cung cấp các sản phẩm, giải pháp hoặc dịch vụ nhằm giải quyết vấn đề của khách hàng. 80% lợi nhuận của các công ty chỉ đến từ 20% khách hàng lớn

5. Thương lượng để đôi bên cùng có lợi

Nhân viên Sales cần ghi nhớ nguyên tắc cung cấp sản phẩm, dịch vụ mang đến lợi ích cho khách hàng và lợi nhuận cho mình. Một cuộc giao dịch mua bán cần đảm bảo tính sòng phẳng và công bằng để hai bên cùng có lợi. Nhiều nhân viên sales chỉ vì ham lợi trước mắt, cung cấp các sản phẩm, dịch vụ kém chất lượng với giá cao đến khách hàng của mình. Điều này không chỉ làm mất uy tín của thương hiệu mà còn làm mất đi chỗ đứng của bạn trong ngành bán hàng. Trong trường hợp khách hàng yêu cầu quyền lợi quá nhiều, nhân viên cần áp dụng các chiến lược sales thông minh nhằm thương lượng đi tới thống nhất chung có lợi cho cả hai bên.

Thương lượng giúp chốt khách hàng hiệu quả

6. Làm nổi bật rủi ro và cơ hội

Nhiều nhân viên Sales chỉ tập trung nêu bật lên các ưu điểm, cơ hội dành cho khách hàng khi lựa chọn sản phẩm, dịch vụ mà họ đang cung cấp. Điều này sẽ khiến khách hàng tiềm năng cảm thấy hoài nghi về tính chân thật của câu chuyện cũng như hiệu quả thực sự của sản phẩm.

Thay vì tập trung tâng bốc sản phẩm của mình, nhân viên bán hàng nên nêu lên lý do vì sao khách hàng nên chọn sản phẩm của mình. Nêu bật lên những điểm khác biệt mà sản phẩm của bạn mang lại, những ưu điểm so với các sản phẩm cùng dòng hay dịch vụ của doanh nghiệp đối thủ. Chiến lược sales này sẽ giúp khách hàng có cái nhìn tổng quan hơn về sản phẩm, từ đó đánh giá tốt hơn về thương hiệu bạn đang cung cấp.

7. Quan tâm hơn đến khách hàng thân thiết

Theo các nghiên cứu từ các chuyên gia bán hàng để kiếm được 1 khách hàng mới, doanh nghiệp phải bỏ ra số tiền đắt hơn 5 lần so với việc giữ chân khách hàng cũ. Các khách hàng cũ có sự tin tưởng đối với sản phẩm cũng như thương hiệu cung cấp, không cần tốn quá nhiều chi phí quảng cáo và tiếp thị. Việc thu hút thêm khách hàng mới, mở rộng thị trường đóng vai trò vô cùng quan trọng. Tuy nhiên các doanh nghiệp cũng cần đưa ra các chiến lược sales nhằm giữ chân khách hàng hiện tại, biến họ trở thành khách hàng trung thành.

Quan tâm hơn đến khách hàng thân thiết

8. Cung cấp sản phẩm hữu ích đến khách hàng

Việc cung cấp một sản phẩm hữu ích đến khách hàng sẽ đơn giản hơn nhiều so với việc việc giới thiệu chung chung cho tất cả các đối tượng. Nhân viên bán hàng cần xác định được đâu là khách hàng tiềm năng, đâu là thị trường mục tiêu mà mình cần hướng đến. Cụ thể cần có các chiến lược sales hướng đến các đối tượng khách hàng cụ thể, các khách hàng có tiềm năng mua sản phẩm nhiều nhất. Điều này sẽ giúp các doanh nghiệp tiết kiệm tối đa kinh phí, nhân lực và thời gian trong việc bán hàng. Khoanh vùng đối tượng khách hàng sẽ giúp tăng sự quan tâm của khách hàng đối với sản phẩm từ đó tăng doanh thu và sức cạnh tranh.

Nguồn Fastwork

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x