Cách để tạo ra chiến lược nội dung social media hoàn hảo

Social Marketing là một hình thức tiếp thị trên internet thông qua việc tạo và chia sẻ nội dung trên các trang mạng xã hội để đạt mục tiêu marketing, gồm các hoạt động như đăng bài, hình ảnh, video, chạy quảng cáo trả phí, … thúc đẩy sự tương tác của khán giả. Chính vì thế, ở bài viết dưới đây sẽ giúp bạn đặt ra những câu hỏi để xây dựng chiến lược social media hoàn hảo nhất.

​1. Khách hàng của bạn là ai?

Xác định và mô tả cụ thể nhóm khách hàng mục tiêu của bạn.

Ví dụ:

  • Cô ấy là một người vợ, một người mẹ và luôn mong muốn nấu cho gia đình những bữa ăn lành mạnh 3 lần mỗi ngày.
  • Anh ấy là một người Mỹ gốc Phi có mong muốn trở thành một luật sư để mang lại cuộc sống tốt đẹp và công bằng cho cộng đồng của mình.
  • Cô đã nghỉ hưu, không có bất kỳ mối quan tâm nào về tiền, nhưng chỉ đơn giản là muốn làm việc để mang lại niềm vui cho cuộc sống.

Như đã đề cập ở trên, bạn có thể đang nói chuyện với nhiều đối tượng mục tiêu. Hãy xác định tất cả họ.

​2. Đối thủ của bạn là ai?

Tôi không chỉ nói về đối thủ cạnh tranh trực tiếp của bạn. Ai hoặc những gì có thể “chộp lấy” khách hàng tiềm năng ra khỏi bạn?

Ví dụ: một nhà thiết kế web không chỉ cạnh tranh với các nhà thiết kế web khác mà còn cạnh tranh với những công cụ thiết kế web tự động.

​3. Bạn sẽ mang đến cho khách hàng điều gì đặc biệt trong lần gặp đầu tiên?

​Bạn và đối thủ sẽ cùng nhận một bản phác thảo sơ bộ về doanh nghiệp của khách hàng và được lắng nghe những yêu cầu, mong muốn của họ. Nhiệm vụ của bạn là làm thế nào để những mong muốn đó biến thành sự thật nhưng phải phù hợp với thị trường.

Và để bạn ký được hợp đồng làm việc trong lần gặp đầu tiên, bạn cần phải NGHIÊN CỨU thật nhiều và tự hỏi: Bạn sẽ mang gì đến cho khách hàng mà không ai khác có thể? Điều gì khiến bạn trở nên độc nhất?

​4. Bạn nghe thấy gì?

​Bạn có thêm điều gì sau cuộc gặp với khách hàng?

Tiếng nói từ khách hàng của bạn và đối tượng mục tiêu lý tưởng mà họ đang nhắm đến? Giấc mơ và những thách thức của họ là gì? Họ muốn doanh nghiệp mình sẽ như thế nào trong vài tháng nữa?

Ngoài việc hiểu khách hàng thông qua những cuộc gặp, hãy xem xét mọi tài khoản truyền thông xã hội của họ.

​5. Nội dung nào bạn đã có?

​Bạn cần đánh giá nội dung bạn đã có trên trang web, blog và các nền tảng truyền thông xã hội của bạn – và bạn sẽ tham gia trò chơi tiếp thị nội dung với những dạng nội dung nào?

Việc xác định dạng nội dung là điều cần thiết cho một bản chiến lược giúp bạn định hình được việc sản xuất nội dung trong tương lai.

​6. Mục đích của nội dung bạn tạo là gì?

​Đây có lẽ là câu hỏi quan trọng nhất.

Nội dung của bạn được tạo ra nhằm thúc đẩy doanh số? Hướng đến nhóm khách hàng tiềm năng? Xây dựng uy tín? Hoặc mục đích của một bài viết bạn viết trên một blog có thể chỉ đơn giản là tăng lượng truy cập trang web của bạn? Chuyển đổi những khách truy cập đó thành người đăng ký bản tin email? v.v.

Như vậy, hiểu mục đích của việc tạo ra nội dung là điều rất quan trọng!

​7. Bạn thường xuất bản nội dung như thế nào?

​Mỗi tuần một lần? Hằng ngày?

Câu trả lời này sẽ giúp bạn định hình dược số lượng bài viết bạn sẽ cung cấp trong bản chiến lược nội dung để đảm bảo chất lượng nội dung mà bạn cung cấp cho khách hàng.

​8. Bạn sẽ phân phối nội dung của bạn như thế nào?

​Nội dung không được chia sẻ là nội dung bị “bỏ rơi”. Cho dù bạn nghĩ nó tuyệt vời đến thế nào.

Vì vậy, hãy tự hỏi bạn sẽ tập trung vào nền tảng truyền thông xã hội nào? Đối tượng lý tưởng của bạn ở đâu? Ai sẽ chia sẻ nội dung của bạn? Bạn sẽ sử dụng các công cụ nào để tăng tương tác cho các bài đăng?

​9. Ai phụ trách nội dung của bạn?

​Có phải bạn không? hoặc Có nên là bạn?

Giống như Michael Gerber đã nói trong cuốn sách kinh điển của mình, The E-Myth, một chủ doanh nghiệp nên ở vị trí của một người đứng ngoài bao quát các công việc chứ không phải làm việc bên trong. Nếu không, bạn sẽ khó quan sát được tình hình doanh nghiệp. Và vì thế

Bạn có thể cần phải thuê một ai đó để viết nội dung mới và quản lý nội dung hiện có.

​10. Ai sẽ duy trì nội dung?

​Nội dung trên trang web của bạn giống như một khu vườn. Nó cần phải được tưới nước và chăm sóc hàng ngày.

Bạn cần phải duy trì việc đăng bài phù hợp với các mục bạn đã tạo ra và giải quyết những vấn đề như các liên kết bị hỏng, các lỗi chính tả v.v.

Vậy ai sẽ là người làm công việc này?

​11. Ai chịu trách nhiệm về kết quả?

​Nếu bạn là người tạo nội dung duy nhất, tất nhiên bạn sẽ chịu trách nhiệm cho tất cả mọi thứ. Nhưng nếu bạn có một nhóm nhỏ, hãy khiến mỗi người chịu trách nhiệm cho một số lĩnh vực của nội dung và mục tiêu cụ thể. Và hãy chắc chắn rằng những mục tiêu này đều khả thi và có thể đo lường.

Ngoài ra, bạn cũng phải chịu trách nhiệm cho một số lĩnh vực của nội dung. Những người làm việc cho bạn bạn sẽ tôn trọng điều đó.

​12. Điểm đến của bạn (chiến lược cốt lõi) là gì?

​Tất cả các câu hỏi trên đều hướng đến câu hỏi cuối cùng này.

Đây là về việc nêu rõ những gì bạn cần hoàn thành, xác định loại nội dung sẽ giúp bạn đạt được mục tiêu này và tạo một kế hoạch giúp bạn hoàn thành nó.

Sử dụng các hướng dẫn này để tạo chiến lược cốt lõi:

Khao khát: Tạo một mục tiêu giúp bạn có cơ hội duy trì, thất bại, trở lại và phát triển.

Linh hoạt: Chiến lược cốt lõi của bạn sẽ cho phép bạn điều chỉnh khi môi trường xung quanh bạn thay đổi.

Có ý nghĩa: Chiến lược cốt lõi của bạn có phù hợp với các giá trị của bạn không, và liệu bạn có thể duy trì nó và chịu đựng những thách thức trong một chặng đường dài không?

Theo: HW2P

​​​​​Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Ngoài việc cung cấp những khóa học First & One cũng sẵn sàng trở thành đối tác thực hiện các dự án content marketing với các học viên. Chi tiết dịch vụ mới các bạn có thể tham khảo tại đây.

First & One Digital Marketing Academy

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x