Brand Essence là gì? Vai trò của Brand Essence

Nếu phải mô tả bản thân ít hơn năm từ, bạn sẽ nói gì? Đối với con người sẽ thường là những từ chỉ về tính cách. Nhưng đối với các công ty, họ sẽ đề cập đến Brand Essence – bản chất thương hiệu. Với Dyson, đó là hiệu quả hay với Disney, đó là điều kỳ diệu.

Xác định Brand Essence là điều cần thiết để xây dựng bản sắc thương hiệu gắn kết, từ đó triển khai những chiến dịch Marketing kết nối và tác động mạnh mẽ tới khách hàng. Vì vậy, trước khi thiết kế một logo hoặc thiết lập giá trị cho công ty, bạn phải hiểu Brand Essence là gì và làm thế nào để hình thành một Brand Essence đáng nhớ.

Brand Essence là gì? Vai trò của Brand Essence

Brand Essence hay còn gọi là bản chất thương hiệu, được xem là linh hồn của thương hiệu và đóng vai trò nền tảng giúp thương hiệu xuất hiện nhất quán và chân thực. Brand Essence tập hợp các khái niệm như giá trị cốt lõi, sứ mệnh và tầm nhìn thương hiệu để xác định thương hiệu đại diện cho điều gì, định hình bản sắc thương hiệu một cách tổng thể, gợi lên suy nghĩ và cảm xúc cụ thể ở người tiêu dùng. Thông thường, Brand Essence được diễn đạt bằng hai đến ba từ.

Brand Essence không thể bị làm giả. Người tiêu dùng có thể biết khi nào một thương hiệu không sống thật, điều này có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng và lòng trung thành của khách hàng trong thời gian dài. Brand Essence được xem là kim chỉ nam cho việc xây dựng thương hiệu trong tương lai, từ giai đoạn thiết kế logo đến việc lựa chọn hình ảnh cho chiến dịch truyền thông.

Brand Essence giúp định hình bản sắc thương hiệu

Tầm quan trọng của Brand Essence

Tiếp thị tốt hơn

Khi bạn hiểu chính xác điều gì đang thúc đẩy công ty và khiến thương hiệu khác biệt với các đối thủ cạnh tranh, bạn có thể phát triển các chiến dịch quảng cáo và nâng cao nhận thức mạnh mẽ hơn. Việc tạo giá trị, xác định sứ mệnh, viết slogan, thiết kế sản phẩm mới và xây dựng nội dung Marketing sẽ dễ dàng hơn nhiều khi thương hiệu của bạn có một “kim chỉ nam” định hướng mọi quyết định. Nếu không có bản chất thương hiệu rõ ràng, công ty bạn có thể mất nhiều thời gian hơn mức cần thiết để đưa ra các quyết định quan trọng.

Brand Essence là chìa khóa giúp thương hiệu thành công

Thu hút các kỳ vọng cao hơn

Brand Essence giúp bạn hiểu về lợi thế cạnh tranh của thương hiệu. Điều này không chỉ giúp khách hàng dễ dàng nhìn thấy điều gì làm nên sự khác biệt của thương hiệu mà còn mong muốn có những trải nghiệm tốt hơn khi sử dụng sản phẩm của thương hiệu, đặc biệt là về tinh thần. Ví dụ, đối với BMW, bản chất thương hiệu sẽ thu hút những người mua muốn có trải nghiệm lái xe tuyệt vời. Trái lại thì với Volvo, họ sẽ tập trung vào những khách mong muốn tìm sự an toàn khi lái xe.

Đảm bảo được tính nhất quán

Đảm bảo được tính nhất quán

Một doanh nghiệp có sự nhất quán trong hình ảnh thương hiệu sẽ tạo được niềm tin của khách hàng. Theo một nghiên cứu của Edelman cho thấy, 81% người tiêu dùng cần sự tin tưởng vào một thương hiệu trước khi mua hàng. Bản chất thương hiệu có thể giúp xây dựng lòng tin bằng cách làm nổi bật các yếu tố cảm xúc và con người trong thương hiệu. Ví dụ: người tiêu dùng tin tưởng Apple “Think different” vì thương hiệu nhất quán và hồ sơ theo dõi sản phẩm sáng tạo của hãng.

Yếu tố để đánh giá Brand Essence là gì?

Unique: Yếu tố đầu tiên của Brand Essence là sự độc đáo, giúp thương hiệu nổi bật và khác biệt hơn so với các đối thủ cạnh tranh. Brand Essence giúp thương hiệu tạo được bản sắc riêng trên thị trường.

Intangible: Brand Essence không phải là một thuộc tính hữu hình như giá cả và các tính năng của sản phẩm. Nó là một thứ vô hình và khó nắm bắt.

Customer Defined: Brand Essence được định nghĩa bởi khách hàng. Điều mà thương hiệu cần làm chỉ là khiến cho người dùng nhìn thấy hướng đi và chạm đến được cảm xúc của họ.

Những yếu tố quan trọng đánh giá Brand Essence là gì?

Meaningful: Brand Essence đại diện cho lý tưởng, sứ mệnh, giá trị và nguyên tắc của công ty. Nếu một Brand Essence không có ý nghĩa cũng giống như một người không có linh hồn vậy.

Consistent : Brand Essence cần có sự nhất quán trong mọi tương tác, thông điệp truyền thông, hình ảnh của thương hiệu với khách hàng.

Sustainable: Brand Essence không liên quan đến những thứ hữu hình như tên hay logo – thứ có thể thay đổi theo thời gian. Brand Essence bền vững và kiên cường. Chính yếu tố này sẽ đưa thương hiệu tiến lên ngay cả khi thay đổi tên của nó.

Scalable: Brand Essence không thể thay đổi không có nghĩa là nó không phát triển và mở rộng. Nó luôn mở rộng và có thêm chiều sâu khi khi doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ hơn.

Nguồn Mangoads

Những khóa học tại First & One giúp bạn marketing hiệu quả:

Ưu đãi học phí, áp dụng tới hết 31/12/2022.

  • Ưu đãi 50% học phí dành cho Sinh viên/Mới tốt nghiệp các trường Đại học, Cao Đẳng, THCN.
  • Ưu đãi 30% học phí cho học viên đăng ký theo nhóm từ 3 người trở lên.
  • Ưu đãi 40% học phí cho công ty đăng ký cho nhân viên học tập từ 5 người trở lên

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x