6 ý tưởng viết content thu hút người dùng hiệu quả

Có thể bạn mới bắt đầu với content trên môi trường trực tuyến hay bạn đã là một tay viết lão luyện nhưng lời khuyên cho bạn là cần có một kế hoạch và một lộ trình rõ ràng để hình dung về bức tranh lớn mà những content bạn tạo ra nó có những vai trò nhất định.
Ngoài ra, sẽ không có một định nghĩa về một content hay tuyệt vời đầy đủ nhất được, điều đó phụ thuộc vào đối tượng độc giả và phụ thuộc vào mục tiêu của bạn. Cùng tìm hiểu thêm 6 ý tưởng viết content thu hút người dùng ở bài viết này nhé.

​Cần làm gì để có ý tưởng viết bài thu hút người dùng

Là một người sáng tạo nội dung, bất kỳ ai cũng muốn tạo nên những bài viết thu hút người dùng. Nhưng đôi khi, chúng ta lại bế tắc ý tưởng, không biết nên viết như thế nào mới hấp dẫn? Bài viết bên dưới Bút Thuê Media sẻ hướng dẫn cách tìm những ý tưởng viết bài không ai có thể làm lơ. Cùng đọc bạn nhé!

Thế nào là một bài viết thu hút
Một bài viết thu hút đầu tiên phải đúng tâm lý đối tượng người đọc mục tiêu, làm họ không thể “làm ngơ” khi lướt ngang bài viết ấy.

Bài viết được gọi là thu hút không phải được đo bằng cảm tính. Mà bài viết sẽ được đo lường bởi những kết quả:

 • Số lượng click vào xem bài viết.
 • Thời gian người đọc dành cho nội dung đó.
 • Sự tương tác của người đọc với bài viết như like, share, comment,…
 • Số lượng người truy cập có tăng lên mỗi ngày.

Cần làm gì để có ý tưởng viết bài thu hút?
Để viết được một bài viết thu hút, cần những yếu tố: kỹ thuật, kỹ xảo, nghệ thuật sử dụng ngôn từ,.. Và điều đầu tiên, quan trọng nhất là phải tìm được ý tưởng. Vậy làm gì để có ý tưởng viết bài thu hút người dùng? Mọi người nên biết tìm ý tưởng không phải là ngẫu hứng, không phải ý tưởng nào cũng có thể viết bài được. Mà nó cần phải tuân theo “công thức” để thực sự thu hút đúng đối tượng.

Tìm ý tưởng viết bài từ thông tin của sản phẩm, dịch vụ, doanh nghiệp
Khi thể hiện được những bài viết từ nguồn thông tin này, người viết đang thể hiện mình là chuyên gia trong ngành. Các ý tưởng có thể khai thác bao gồm:

 • Thông tin và kiến thức của ngành hàng;
 • Kiến thức về từng loại sản phẩm, dịch vụ;
 • Định hướng phát triển và hoạt động doanh nghiệp.
 • Đây chính là một kho ý tưởng vô cùng dễ dàng, sâu sắc và thuyết phục với bất kỳ khách hàng nào.

Tìm ý tưởng viết bài từ keywords
Điều làm thu hút bất kỳ ai là nói đúng những mối quan tâm, những sở thích hay vấn đề của họ đang mắc phải. Để nắm được insight khách hàng mục tiêu, phải nghiên cứu keywords. Vì những gì họ đang tìm kiếm chứng tỏ họ đang có nhu cầu, họ đang thực sự quan tâm.

Tìm ý tưởng viết bài từ trend
Trend hay xu hướng là những trào lưu mới nổi, có tính viral cao và rất phổ biến với rất nhiều người. Hãy liên kết giữa trend và sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp để tạo ra ý tưởng viết bài. Chắc chắn sẽ thu hút được rất nhiều người, và có thêm rất nhiều khách hàng tiềm năng.

Tìm ý tưởng viết bài từ khách hàng mục tiêu
Đó là cách lấy ý tưởng từ những comment, phản hồi, những góp ý, đánh giá từ khách hàng mục tiêu. Có thể tìm những nguồn phản hồi này từ:

 • Việc lấy ý kiến và phản hồi của khách hàng hiện hữu
 • Những trang mạng xã hội mà khách hàng mục tiêu quan tâm, những Blog, Group,…
 • Hoặc từ khách hàng của đối thủ

Tìm ý tưởng viết bài từ những người xung quanh
Thế giới muôn màu, mỗi người có một lăng kính và thế giới quan khác nhau. Khi lắng nghe góc nhìn của người khác sẽ giúp mình có cái nhìn tổng quan hơn. Hãy tận dụng tất cả những mối quan hệ của bạn. Từ người thầy, người anh/chị trong ngành, những đồng nghiệp hay bạn bè xung quanh.

Tìm ý tưởng viết bài từ Google
“Khi không biết gì hãy hỏi Google” có thể là điều chính xác hơn 90% trong thời đại của công nghệ thông tin hiện nay.

Ví dụ, khi bế tắc ý tưởng, điều tối thiểu bất kỳ ai cũng có thể làm là search: cách tìm ý tưởng. Ngoài ra còn có thể đọc báo chuyên ngành, đọc những trang báo nước ngoài liên quan sản phẩm, dịch vụ hoặc khai thác ý tưởng từ đối thủ,.. Có thể nghĩ ra triệu triệu ý tưởng nhờ Google. Nhưng nên chọn lọc và có một lượng kiến thức nhất định hoặc dành thời gian nghiên cứu. Vì không phải thông tin nào trên Google cũng chính xác 100% hoặc có thể thực thi.

Những lưu ý trong quá trình tìm kiếm ý tưởng bài viết

Tìm ý tưởng thật sự không quá khó đúng không nào? Điều cần quan tâm nhất là làm sao nội dung bài viết thu hút được khách hàng mục tiêu. Vậy nên, phải lưu tâm những vấn đề sau:

 • Những ý tưởng phải đúng với định hướng nội dung ban đầu, không lan man, không lạc hướng.
 • Nếu có ý tưởng, hãy viết ra tất cả theo mạch suy nghĩ. Sau đó, chọn lọc những ý tưởng thực tế và hữu ích nhất để xây dựng nội dung.
 • Ý tưởng phải liên kết và mạch lạc với nhau. Cụ thể, ý tưởng sau nên bổ sung cho ý tưởng trước, ý tưởng trước mở đầu cho ý tưởng tiếp theo. Tìm cách để đi vào tâm trí khách hàng một cách tự nhiên.
 • Ý tưởng phải xuất phát từ những giá trị chân thật mà doanh nghiệp có thể mang lại. Đã qua rồi cái thời giật tít câu view, chỉ còn chân thành mới giúp “bên nhau trọn đời”.


Tất cả câu hỏi trên đời đều có đáp án. Hãy bình tĩnh mà đặt ra những câu hỏi thông minh để sớm tìm ra giải pháp hữu hiệu. Tìm ý tưởng viết bài cũng vậy. Khi chúng ta kiên trì tìm kiếm, chắc chắn sẽ tìm ra những ý tưởng sáng tạo, đi vào lòng người. 

Theo: ​butthuemedia

​​​​​​​Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x