5 nguyên tắc giúp bạn có được bài viết chất lượng

​Viết nội dung hấp dẫn đặc biệt sẽ giúp cho người dùng ở lại website của bạn lâu hơn, quay trở lại thường xuyên hơn. Cụ thể, là làm cho họ thấy bài viết của bạn thật sự hữu ích, giúp họ giải quyết được những vấn đề mà họ gặp phải, thậm chí họ có thể tương tác trực tiếp bằng cách comment, chia sẻ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn 5 nguyên tắc giúp bạn có được bài viết chất lượng và hiệu quả nhất.

​1. Một câu = một thông tin

Hai câu = hai thông tin. Một câu không nên gồm nhiều hơn một thông tin. Nếu có nhiều hơn một, hãy sử dụng nhiều câu hơn.

Nhưng điều này không có nghĩa là bạn có thể chia nhỏ một thông tin trong nhiều câu. Đôi khi nó hiệu quả, đôi khi không.

Tại sao lại có nguyên tắc này? Bởi vì viết lách mà đặc biệt là viết báo, viết nội dung, viết sách luôn cần rõ ràng, đơn giản và dễ hiểu. Độc giả thì thường không có nhiều thời gian. Họ cần nắm bắt được thông tin càng nhanh càng tốt.

Ví dụ:

  • Đừng nên viết “Cửa hàng của chúng tôi, chuyên về đồ thực phẩm hữu cơ, sẽ được mở cửa từ đầu năm nay.”
  • Nên viết: “Cửa hàng của chúng tôi chuyên về đồ thực phẩm hữu cơ. Chúng tôi sẽ bắt đầu khai trương từ đầu năm nay”.

​2. Một bài viết = một chủ đề > một góc nhìn

Bài viết của bạn chỉ nên có một chủ đề. Chủ đề có thể rộng hoặc hẹp, nhưng chỉ nên thu hẹp ở một góc nhìn. Nếu nhìn ở 2 góc độ khác nhau, hãy viết 2 bài.

Bạn có biết sự khác biệt giữa chủ đề và góc nhìn?

Theo từ điển Cambrigde thì định nghĩa của chúng là:

  • Chủ đề (danh từ): là điều được mang ra thảo luận, xem xét hoặc nghiên cứu.
  • Góc nhìn (danh từ): vị trí mà một vấn đề được nhìn nhận, xem xét, đánh giá hoặc xử lý

Văn học là một chủ đề. Làm việc tự do cũng là một chủ đề. Nhưng khi viết, bạn không thể chỉ viết chung chung về “văn học” hay “làm việc tự do”. Bạn phải chọn viết theo một cách tiếp cận cụ thể (đó chính là góc nhìn của bạn). Nó càng hẹp càng tốt, vì bạn có thể nghiên cứu sâu hơn. Một góc nhìn là một ngách trong chủ đề rộng lớn.

Ví dụ: Nếu làm việc tự do là một chủ đề, bạn có thể thu hẹp góc độ tiếp cận như là: làm sao để cân bằng giữa làm việc tại nhà và nghỉ ngơi thư giãn, cách sắp xếp môi trường làm việc ở nhà phù hợp cho freelancers…

​3. Phần dẫn nhập đủ hấp dẫn để giữ chân người đọc

​Nghiên cứu mới đây của Microsoft có nhấn mạnh về khoảng chú ý của con người ngày nay chỉ còn 8 giây, giảm 12 giây so với năm 2000. Đó là lý do vì sao phần mở đầu dẫn dắt câu chuyện trong bài viết của bạn lại rất quan trọng.

Phần dẫn nhập là một vài câu mở đầu nằm ngay dưới tiêu đề. Đó chính là những gì sẽ thu hút người đọc, hoặc là không.

Mọi người có thể sẽ rời đi trước khi đọc hết bài viết của bạn, nên việc của bạn là đảm bảo họ sẽ rời đi nhưng vẫn có sự hiểu biết cần thiết. Vì vậy, nhũng phần thông tin chính phải được tóm tắt trong phần dẫn nhập. Phần này cũng không nên dài hơn 2 hoặc 3 câu.

​4. Tách đoạn rõ ràng

Hãy tạo ra một trải nghiệm nhỏ. Hai đoạn sau đây bạn muốn đọc đoạn nào hơn?

  • Mưu cầu và đạt được hạnh phúc cuối cùng có thể là mục tiêu cả đời của nhiều người. Nhưng làm sao để có thể hạnh phúc dài lâu? Mình cho rằng có 3 yếu tố quan trọng. Một là sự phát triển nhận thức. Tự nhận thức nôm na là biết bạn là ai, nhận thức rõ ràng về tính cách, điểm mạnh yếu của bản thân. Là hiểu mình muốn gì, suy nghĩ ra sao, có niềm tin gì, động lực nào, cảm xúc lên xuống v.v. Để tự hoàn thiện bản thân thì không phải chỉ tự nhận thức mà còn phải kiểm soát được bản thân để có thể thúc đẩy, điều chỉnh thái độ, hành vi của bản thân bất chấp môi trường bên ngoài thay đổi ra sao.

Văn bản không tách đoạn:

  • Mưu cầu và đạt được hạnh phúc cuối cùng có thể là mục tiêu cả đời của nhiều người. Nhưng làm sao để có thể hạnh phúc dài lâu?  Mình cho rằng có 3 yếu tố quan trọng.

Một là sự phát triển nhận thức.

  • Tự nhận thức nôm na là biết bạn là ai, nhận thức rõ ràng về tính cách, điểm mạnh yếu của bản thân. Là hiểu mình muốn gì, suy nghĩ ra sao, có niềm tin gì, động lực nào, cảm xúc lên xuống v.v. Để tự hoàn thiện bản thân thì không phải chỉ tự nhận thức mà còn phải kiểm soát được bản thân để có thể thúc đẩy, điều chỉnh thái độ, hành vi của bản thân bất chấp môi trường bên ngoài thay đổi ra sao.

Văn bản có tách đoạn

Đừng ngại ấn “enter” sau mỗi 2-3 câu. Nó sẽ giúp người đọc có trải nghiệm đọc thoải mái hơn. Phần hiển thị nhìn sạch sẽ, rõ ràng hơn thì người đọc cũng có xu hướng đọc lâu hơn và nhiều hơn.

5. Hạn chế dùng những từ ngữ mờ nhạt

Có rất nhiều từ “mờ nhạt” được chúng ta sử dụng như một thói quen. Những từ này được dùng quá nhiều sẽ trở nên sáo rỗng. Nó không giúp truyền đạt cảm xúc, cảm giác cụ thể nào. Hãy dùng những từ chính xác và mạnh mẽ hơn. Những từ giúp bạn truyền đi những thông điệp sâu sắc hơn.

Ví dụ:

  • Đừng viết: “Trên đây là những nguyên tắc cho một bài viết tốt.”
  • Hãy viết: “Trên đây chính xác là những gì bạn cần tuân thủ nếu muốn có một bài viết tốt.”

Vâng, trên đây chính xác là những gì bạn cần để có một bài viết tốt. 5 nguyên tắc bạn có thể áp dụng cho mọi bài viết. Tất nhiên còn nhiều nguyên tắc khác nữa, mình đã phân tích khá nhiều các nguyên tắc khác nhau để có một bài viết hiệu quả trong khóa học “Kỹ thuật viết và tạo ra những nội dung gây nghiện”. Tuy nhiên, đảm bảo thực hành tốt 5 nguyên tắc này, bạn cũng đã có thể nâng cao được khả năng viết của mình.

Càng nỗ lực áp dụng, bạn sẽ càng chủ động hơn và viết hiệu quả hơn.

Theo: ​Linh Phan

​​​​Học Content Marketing 4.0 theo phương pháp mới nhất

Content marketing được đánh giá là chiến lược marketing online cực kỳ hiệu quả và chưa bao giờ bị lỗi thời. Để có thể nắm vững các kiến thức về content marketing các bạn hãy liên lạc ngay với First & One.

First & One có đội ngũ chuyên gia Content Marketing với 14 năm kinh nghiệm, đã tham gia trực tiếp hơn 500 dự án và chiến dịch Content Marketing lớn nhỏ tự hào sẽ đem đến cho bạn những khóa học Content Marketingkhóa học SEO, khóa học Digital Marketing tốt nhất. Chúng tôi cam kết sẽ đồng hành với các học viên trong suốt quá trình học và cả sau khi đã hoàn thành khóa học cho đến khi bạn có thể trở thành một chuyên gia về content marketing.

Chia sẻ ngay

0 0 đánh giá
Đánh giá bài viết
Theo dõi
Thông báo của
guest
0 Góp ý
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả bình luận
Bài viết liên quan
Ưu điểm và nhược điểm của blog marketing là gì?
Ưu điểm và nhược điểm của Blog Marketing
Blog marketing – một hình thức quảng bá sản phẩm trên nền tảng online hiệu...
Tính năng bảo mật dữ liệu người dùng của Apple
Cập nhật ngay xu hướng Content Marketing sẽ bùng nổ trong năm 2023
Content Marketing được tạo ra với mục đích thu hút đúng đối tượng độc giả mục tiêu...
Amazon thường xuyên đăng tải những nội dung liên quan đến nhân viên trên toàn thế giới
Chia sẻ kinh nghiệm xây dựng thương hiệu trên LinkedIn từ 3 doanh nghiệp lớn nhất
LinkedIn là mạng xã hội chuyên nghiệp với hơn 660 triệu người dùng trên toàn thế...
0
Rất thích suy nghĩ của bạn, hãy bình luận.x